Nguoi Viet tai Lao ky niem 126 nam ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 1Dâng hương tưởng niệm Bác Hồ. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 14/5, tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Khammouane (Trung Lào), cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện cộng đồng người Việt tại Lào, lưu học sinh và các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác và đầu tư tại Lào đã đến thăm và dâng hương kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2016).

Cùng tham dự có ông Saikhong Sayyasin, Tổng thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Khammouane.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Lào, ông Hoàng Xuân Hải, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã bày tỏ tình cảm xúc động và sự biết ơn vô bờ bến đối với Bác Hồ kính yêu, đồng thời ôn lại những ngày tháng Bác từng sống và hoạt động tại bản Xiềng Vang, về những năm tháng kề vai sát cánh cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Ông Hoàng Xuân Hải nhấn mạnh, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo xây đắp cho mối quan hệ đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào, đồng thời khẳng định cộng đồng người Việt tại Lào sẽ luôn đoàn kết, duy trì và phát triển mối quan hệ Việt Nam-Lào thủy chung, trong sáng như lời Chủ tịch Keysone Phomvihane từng nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào-Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông.”

Ông Hoàng Xuân Hải chân thành cảm ơn chính quyền các cấp tỉnh Khammouane, đặc biệt là bà con Xiềng Vang đã chăm lo Khu tưởng niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, ông Saikhong Sayyasin, Tổng thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam đã bày tỏ niềm vinh dự được tham dự buổi lễ dâng hương, khâm phục và cảm ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - một người bạn lớn của nhân dân Lào, người đã đặt nền móng và vui đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam.

Ghi dấu công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với những đóng góp cho công cuộc cách mạng của hai Đảng và Nhân dân hai nước Lào và Việt Nam, khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng tại bản Xiềng Vang đã đáp ứng được nguyện vọng tha thiết của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 2012, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Xiềng Vang, xã Xiềng Mương, huyện Noỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn có diện tích rộng 1,5 hécta, bao gồm các hạng mục Nhà tưởng niệm; Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hồ Chí Minh với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, là công trình biểu tượng của tình đoàn kết đặc biệt thủy chung Việt-Lào mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Keysone Phomvihane đã dày công vun đắp.

Cùng ngày, đoàn cũng đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Kaysone Phomvihane ở tỉnh Khammouane./.

(TTXVN/Vietnam+)