Nguon goc cua doan video che gay sot tren mang xa hoi TikTok hinh anh 1Hình ảnh về nhóm nhảy hộ tang trích từ phóng sự video của BBC Africa (Nguồn: YouTube)

Đoạn video về một nhóm người khiêng quan tài cùng nhảy theo nhịp điệu đã trở nên phổ biến trên mạng xã hội, trong thời điểm một nửa thế giới đang phải ở nhà do lệnh cách ly xã hội vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, ít người biết tới nguồn gốc của đoạn video đang dẫn đầu xu hướng 'meme' (ảnh chế, video chế) trên toàn cầu.

Theo tờ Metro, đoạn video trên được trích từ một phóng sự ngắn của kênh BBC Africa thực hiện năm 2017, nói về một nhóm người làm nghề khiêng quan tài ở Ghana.

Trong phóng sự trên, anh Benjamin Aidoo, trưởng nhóm hộ tang cho biết: "Tôi quyết định đưa thêm phần vũ đạo vào phần việc của mình sau khi hỏi tang quyến rằng họ có muốn thêm tính trình diễn trong lễ tang hay không. Họ đồng ý và chúng tôi làm theo."

Phóng sự của BBC ghi lại lễ tang của một phụ nữ lớn tuổi. Con gái của người đã khuất, cô Elizabeth Annan nói rằng cô muốn lễ tiễn đưa người sinh thành ra mình có chút gì đó đặc biệt.

Aidoo cho hay, từ "sáng kiến" của mình mà anh đã tạo ra 100 công ăn việc làm cho các thanh niên địa phương và điệu nhảy hộ tang đã trở nên phổ biến trong các lễ tang ở Ghana trong vài năm trở lại đây.

Trước đó, một blogger người Mỹ cũng đã đăng lên YouTube đoạn video do chính cô quay lại hồi tháng 1/2005 khi dự tang lễ của một người họ hàng.

Sau này, cư dân mạng đã lồng thêm đoạn nhạc điện tử từ bài Astronomia của DJ Tony Igy, đoạn video đã trở nên "nổi tiếng" theo một cách khác. Nó trở thành nguyên liệu cho các video chế trên mạng xã hội.

Trong thời gian một nửa nhân loại phải cách ly tại nhà, càng có nhiều người hưởng ứng đoạn video chế, đặc biệt là trên nền tảng TikTok.

Đoạn video phóng sự về nhóm hộ tang ở Ghana của kênh BBC Africa:

(Vietnam+)