Nguyen Chu tich UBND thanh pho Bao Loc sai pham trong quan ly dat dai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận về việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá đối với 76 hộ tại các dự án trên địa bàn thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Theo Kết luận thanh tra số 37/BC-TTr ngày 17/4/2020 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng: ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc, trong quá trình thực hiện đã có các sai phạm trong việc giao đất ở tái định cư, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá trên địa bàn thành phố cho 60 trường hợp trái quy định.

Trong những năm qua, để đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội, Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc đã thu hồi đất phục vụ các dự án, công trình trọng điểm. Đáng chú ý trong đó, dự án hồ Đồng Nai đã ảnh hưởng đến 256 hộ; dự án tuyến tránh Quốc lộ 20 ảnh hưởng đến 553 hộ; Khu công nghiệp Lộc Sơn ảnh hưởng đến 431 hộ dân…

Đến nay, các dự án này đều đã giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa vào sử dụng.

Trên cơ sở hồ sơ do các đơn vị chức năng của thành phố Bảo Lộc cung cấp, từ ngày 22/8/2019, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý có liên quan đến giao đất tái định cư và giao đất ở không qua đấu giá đối với 76 trường hợp.

Theo danh sách được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng giao là 84 trường hợp, nhưng có 8 trường hợp trùng tên. Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản báo cáo và đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng thanh tra trách nhiệm của ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc (nghỉ hưu từ ngày 31/7/2019) về việc giao 92 lô đất tái định cư sai đối tượng.

Theo Kết luận thanh tra số 37/BC-TTr do Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Ánh ký ngày 17/4/2020, trong 76 trường hợp được thanh tra có 60 trường hợp giao đất trái quy định.

Cụ thể Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc đã giao đất ở tái định cư cho 18 trường hợp với 20 lô đất trái với quy định tại Quyết định số 12/2015/QĐ-UBND ngày 10/2/2015 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; giao đất ở không thông qua đấu giá cho 42 trường hợp với 51 lô đất ở không đủ điều kiện, trái với quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013 và Quyết định số 65/2014/QĐ-UBND ngày 5/12/2014 của Ủy ban Nhân dân tỉnh quy định về các trường hợp được giao đất không thông qua đấu giá.

Trong 60 trường hợp này, khi Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bảo Lộc thẩm định hồ sơ, khẳng định các trường hợp này không đủ điều kiện bố trí tái định cư và giao đất không thông qua hình thức đấu giá. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Bắc, khi đó là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc vẫn ký 59 quyết định giao đất và chỉ đạo ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố ký 1 quyết định giao đất khác.

[Xử lý sai phạm hai dự án về bất động sản tại TP Hồ Chí Minh]

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc có dấu hiệu cố ý làm trái, có biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo… mà trực tiếp chỉ đạo và quyết định trong việc giao đất tái định cư và giao đất ở không qua đấu giá trái quy định.

Từ kết quả thanh tra trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nội vụ đôn đốc, tham dự họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc qua các thời kỳ, có liên quan để xảy ra các sai phạm trên. Đồng thời, Sở tổng hợp báo cáo tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo kiểm điểm theo quy định.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xử lý đối với thủ trưởng, cá nhân các phòng ban có liên quan trong vụ việc trên.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an để làm rõ sai phạm của ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc; ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Bảo Lộc về dấu hiệu vi phạm pháp luật về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)