Nhà báo Lưu Vạn Kha: 'Từ cánh đồng chiêm trũng bước ra thế giới'

Cuốn sách là một sự tập hợp những bài viết, phóng sự, bút ký, phỏng vấn, thơ, ảnh mà nhà báo Lưu Vạn Kha thực hiện trong những năm công tác ở nước ngoài và sau khi về hưu.
Nhà báo Lưu Vạn Kha: 'Từ cánh đồng chiêm trũng bước ra thế giới' ảnh 1Cuốn sách "Từ cánh đồng chiêm trũng bước ra thế giới" của tác giả Lưu Vạn Kha. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhà xuất bản Thông tấn vừa phát hành cuốn sách "Từ cánh đồng chiêm trũng bước ra thế giới" của tác giả Lưu Vạn Kha, nhà báo lão thành có 40 năm công tác tại Thông tấn xã Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus, nhà báo Lưu Vạn Kha cho hay cuốn sách là nơi lưu giữ kỷ niệm đẹp trong sự nghiệp làm báo của ông, là sự tri ân với Thông tấn xã Việt Nam đồng thời ông cũng muốn chia sẻ trải nghiệm của mình với độc giả, đặc biệt là các nhà báo trẻ.

Qua 326 trang sách, tác giả kể về những ngày thơ ấu ở vùng quê chiêm trũng thuộc tỉnh Bắc Ninh, hành trình trở thành nhà báo và trải nghiệm ở hơn 30 quốc gia trên thế giới.

[Phát hành cuốn sách "Thông tấn xã Giải phóng anh hùng"]

Ông sinh ra trong một gia đình cách mạng, bố tham gia kháng chiến chống Pháp, mẹ tần tảo nuôi một đàn con nheo nhóc. May mắn là ông vẫn được học hành tử tế, trở thành một nhà báo của Thông tấn xã Việt Nam năm 1971, trải qua nhiều vị trí khác nhau ở Ban Biên tập tin đối ngoại, Báo Việt Nam News và Báo Thể thao&Văn hóa.

Ông có cơ hội công tác ở nhiều nước khác nhau, có nhiều năm làm phóng viên thường trú ở Cuba và Italy, có lúc được tháp tùng lãnh đạo cấp cao trong các chuyến đi nước ngoài (ông có thời gian là phóng viên chuyên trách của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và Lê Khả Phiêu).

Nhà báo Lưu Vạn Kha: 'Từ cánh đồng chiêm trũng bước ra thế giới' ảnh 2Nhà báo Lưu Vạn Kha. (Ảnh: NVCC)

Cuốn “Từ cánh đồng chiêm trũng bước ra thế giới” là một tập hợp những bài viết, phóng sự, bút ký, phỏng vấn, thơ, ảnh mà nhà báo Lưu Vạn Kha thực hiện trong những năm công tác ở nước ngoài và sau khi về hưu.

Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu, nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) cho rằng thông qua cuốn sách, tác giả đã tiếp biến và luận bàn về cảnh vật, thế thái, nhân tình trên nhiều miền đất đã qua. Đây tựa như một bản thông điệp đầy đặn về nhật ký hành trình trong nhiều năm học tập, công tác của ông.

Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu cho hay đã đọc kỹ các bài về đất nước, con người trên thế giới và rất tâm đắc với tác giả. Từ những trang viết, người đọc có thể cảm thấy như đang đắm mình tham gia một tour du lịch dài ngày, được thưởng lãm, chiêm nghiệm và cảm thức nhiều điều hấp dẫn, phong phú.

“Ngòi bút khoáng đạt vừa có tính thông tấn báo chí, vừa đậm chất trữ tình văn chương của tác giả giúp người đọc hiểu biết thêm nhiều danh lam thắng cảnh, đất nước, con người ở những địa danh xa xôi. Tác phẩm là kết quả một vốn sống phong phú, sự nhiệt thành đam mê và năng khiếu,” Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu nhận xét./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục