Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP)

Theo Tân hoa xã, Nhà Trắng ngày 3/7 đã đề cao quan hệ Mỹ-Israel để chứng minh tính phổ biến toàn cầu của chính sách ngoại giao dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu với truyền thông trên chuyến bay từ Washington đến Sân bay Thung lũng Greenbrier của tiểu bang Tây Virginia, miền Đông nước Mỹ, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Gidley nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-Israel cho thấy chính sách ngoại giao của Washington được ưa chuộng trên toàn thế giới.

[Mỹ, Israel tổ chức cuộc đối thoại chính sách ngoại giao đầu tiên]

Ông Gidley nói: "Các bạn đã chứng kiến mối quan hệ với Israel được tăng cường đáng kể nhờ vị Tổng thống này."

Ông phân tích, Israel "gần như nghĩ họ là kẻ thù của người Mỹ dưới thời chính quyền trước đây... Tôi cho rằng Tổng thống (Trump) đã biến đổi nhiều việc theo hướng rất tích cực."

Chính sách đối ngoại của chính quyền Trump, điển hình là rút Mỹ khỏi một số hiệp định và tổ chức quốc tế đa phương đồng thời đe dọa áp đặt các mức thuế đối với nhiều nước và đồng minh, đang bị cả thế giới chỉ trích.

Đặc biệt, việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khai trương Đại sứ quán Mỹ tại đó đã gây ra sự giận dữ toàn cầu và leo thang căng thẳng trong khu vực./.