Nhạc sỹ Đức Huy: "Tôi dành hết mọi lối nói kiểu Hà Nội vào trong bài hát"

Nhạc sỹ Đức Huy trở về Thủ đô để chuẩn bị cho live concert đánh dấu 60 năm sự nghiệp. Ông bảo, dù không có tác phẩm nhắc đến Hà Nội nhưng dành hết mọi lối nói kiểu Hà Nội vào trong bài hát của mình.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, nhạc sỹ Đức Huy vui vẻ vỗ tay hát ca khúc mà ông mới sáng tác. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Trong cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, nhạc sỹ Đức Huy vui vẻ vỗ tay hát ca khúc mà ông mới sáng tác. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

“Tôi yêu những gì đến tự nhiên/ Những câu nói thành thật/ Và yêu ngày nắng…”

Đúng như lời bài hát, nhạc sỹ Đức Huy dành cho tôi cuộc trò chuyện vào một ngày nắng cuối Xuân ở quán càphê Lục Thủy, nơi ông có thể say sưa ngắm nhìn Hồ Hoàn Kiếm, một địa danh Hà Nội gắn bó với ông từ thời thơ bé. Ông vừa trở về Thủ đô để chuẩn bị cho live concert đánh dấu 60 năm sự nghiệp của mình.

Ông trả lời hóm hỉnh, khéo léo, ngắn gọn. Và câu chuyện cứ thế miên man từ âm nhạc đến tình yêu và cuộc sống của người nhạc sỹ tài hoa, gắn liền với những bản nhạc tình được nhiều thế hệ người Việt yêu mến.

"Tôi luôn sung sướng khi ở Hà Nội"

- Thưa nhạc sỹ Đức Huy, liveshow đầu tiên của ông diễn ra cách đây 17 năm (2007). Vì lẽ gì mà ông quyết định làm liveshow thứ hai vào lúc này?

Nhạc sỹ Đức Huy: Năm 2017, tôi làm chương trình “Và con tim đã vui trở lại” tại Thành phồ Hồ Chí Minh và không nghĩ rằng mình sẽ làm thêm nữa. Năm ngoái, tôi về Hà Nội, gặp nhà sản xuất Thu Hà (Công ty Ngọc Việt) và Hà đặt vấn đề tổ chức liveshow. Tôi bảo nếu đủ duyên thì tôi làm. Vậy là duyên tới, thật tự nhiên.

Tôi nghĩ rằng khi mình để mọi thứ đến tự nhiên thì không phải suy nghĩ gì nhiều nữa. Vượt qua COVID-19, còn sống khỏe mạnh ở đây tôi đã thấy may mắn rồi. Đôi khi ngoài bệnh tật chúng ta còn chết vì căng thẳng, vậy hãy buông lỏng đi, để mọi thứ tự nhiên. Đó là lý do tôi lấy tên chương trình là “Những gì đến tự nhiên.”

image_6487327.JPG
Live concert của nhạc sỹ Đức Huy sẽ diễn ra ngày 11/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

- Vậy vì sao ông làm chương trình tại Hà Nội?

Nhạc sỹ Đức Huy: Việc chọn Hà Nội là quyết định chung của tôi và cả êkip. Tôi sinh ra ở Hà Nội và rất yêu thành phố này. Tôi còn nhớ khi tôi 6 tuổi, Hồ Hoàn Kiếm chưa có bờ kè như bây giờ mà chỉ có cát và bãi cỏ. Không khí, nước, thực phẩm, thiên nhiên… ở mảnh đất này đã ghi dấu sâu đậm trong tim tôi suốt 6 năm đầu đời. Đó là khởi đầu tốt đẹp của cuộc đời tôi.

Dù đã lang thang khắp nơi nhưng mỗi lần ở Hà Nội, tôi luôn cảm thấy sung sướng. Bởi vì Hà Nội là một Việt Nam có bốn mùa, cảm xúc rất dễ dâng trào. Mặc dù tôi không có những bài hát nhắc đến Hà Nội nhưng tôi thể hiện tình yêu bằng cách dành hết mọi lối nói kiểu Hà Nội vào trong các bài hát của mình.

- Ngoài Mỹ Linh, Bằng Kiều, chương trình quy tụ nhiều giọng ca trẻ, mà có thể không phải là những người hát nhạc Đức Huy hay nhất. Ông nghĩ sao về điều này?

Nhạc sỹ Đức Huy: Có lẽ Ngọc Lan là ca sỹ hát nhiều ca khúc của tôi nhất nhưng cô ấy mất rồi. Sau này, ai hát nhạc của tôi, tôi đều thấy biết ơn. Ai cũng có cái hay, có chất riêng của mình, rất khó để tôi nhận xét ai hát hay hơn, còn tùy thuộc thời điểm và nhiều yếu tố khác nữa.

- Ở tuổi này, ông có thấy lo lắng khi làm chương trình chiêu đãi 4.000 khán giả tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia?

Nhạc sỹ Đức Huy: Mọi người hay hỏi thăm tôi về tuổi tác nhưng chính tôi lại không để ý đến những con số đó. Khi nào cảm thấy hết ham muốn sống thì tôi nghĩ đó là lúc già. Còn tôi, các tế bào của tôi vẫn còn nói: “Ông ơi, chúng ta còn đang sống khỏe mạnh.”

Tôi rất vui vì sau concert là tôi sẽ được thổi nến mừng sinh nhật thứ 77 của mình. Tôi hay đùa, tuổi 75 thì tôi nói lái thành 57, tuổi 76 thì bảo rằng mới 67. Nhưng ở mốc 77 thì nói xuôi hay ngược cũng không thay đổi được nữa, nên hãy mặc kệ “những gì đến tự nhiên.”

Bật mí một chút là tôi sẽ giới thiệu một bài hát mới trong concert, rất thú vị, là một cách chơi chữ trong tiếng Việt. Tôi rất yêu tiếng Việt và cách nói lái của ông bà mình. Vì vậy, bài hát này sẽ toàn các từ nói lái, trong đó có câu tôi nói về mình: “Trời còn thương thì thường còn chơi.” Tôi cứ vui vậy thôi.

'Sợ nhất là phải chiều lòng người khác'

- Nhìn lại sự nghiệp của mình, ông có những quãng thăng trầm như thế nào?

Nhạc sỹ Đức Huy: Trầm bổng đều là những yếu tố cần thiết trên chặng đường của chúng ta. Có lẽ giai đoạn tinh thần xuống nhất là khi tôi mới sang định cư ở Mỹ, phải làm quen với văn hóa, nếp sống mới. Tôi bỏ bẵng chừng 10 năm không sáng tác, sau đó, tôi viết “Khóc một dòng sông” nói về nỗi nhớ quê hương. Vượt qua khó khăn, tôi bước vào thời kỳ sáng tác sung sức nhất, với các ca khúc: “Yêu em dài lâu,” “Đường xa ướt mưa”...

Đa số mọi điều trong cuộc đời tôi đều đến tự nhiên. Nhiều người hay bảo tôi nên viết sách, viết truyện về đời mình song tôi thấy không cần thiết. Càng ngày tôi càng sống tự nhiên, tôi không tin vào sự an toàn nhờ bám víu một cái gì.

PHA04648.jpg
Nhạc sỹ Đức Huy vẫn sung sức cả về thể lực lẫn tinh thần ở tuổi 77. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

- Cho đến nay, bài hát nào giúp ông thu được nhiều tiền tác quyền nhất?

Nhạc sỹ Đức Huy: “Và con tim đã vui trở lại, “Và tôi cũng yêu em,” “Như đã dấu yêu,” “Để quên con tim,” “Đừng xa em đêm nay,” “Một tình yêu,” “Tiếng mưa đêm”…

- Ông đã sở hữu cả một gia tài các bản “hit” của nhạc Việt. Hiện nay, ông có xu hướng viết những điều mình thích hay những điều khán giả thích?

Nhạc sỹ Đức Huy: Tôi sợ nhất là phải chiều lòng người khác. Tôi không giỏi chuyện đó.

- Khi nào ông thấy mình sáng tác thăng hoa nhất?

Nhạc sỹ Đức Huy: Tôi phải được yên tĩnh.

- Không phải khi ông đang yêu ư?

Nhạc sỹ Đức Huy: Bạn đang “bẫy” tôi trong câu hỏi này đúng không (cười)? Yêu là một chuyện khác. Sáng tác là một chuyện khác. Không thể lẫn lộn. Tôi không thể sống thiếu tình yêu nhưng thực tế, tôi không phải người yêu nhiều như mọi người nghĩ. Mỗi lần yêu, tôi chỉ yêu duy nhất một người. Tôi sẽ kể về tình yêu, về cuộc đời mình trong concert sắp tới.

PHA04471.jpg
Nhạc sỹ Đức Huy và vợ kém 44 tuổi - Huỳnh Thư. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

- Vậy ông có đưa bà xã và hai con lên sân khấu không?

Nhạc sỹ Đức Huy: Tôi đang rất hạnh phúc. Hạnh phúc gia đình là điều gì đó riêng tư mà tôi không muốn khoe, không muốn “flex” - như lời các bạn trẻ hay nói.

- Ông được bà xã hỗ trợ thế nào trong cuộc sống và sự nghiệp?

Nhạc sỹ Đức Huy: Bà xã tôi là người khéo vun vén, chu toàn mọi việc. Tôi trân trọng và cảm kích tất cả những gì mà tôi đã có được từ cô ấy.

Chúng tôi có những nguyên tắc trong đời sống và hiển nhiên là phải tôn trọng nhau. Tôi thường xuyên nhận được câu hỏi rằng: Vợ chồng cách nhau đến 44 tuổi thì làm sao để giữ được tình cảm, sự lãng mạn… Tất nhiên điều này phụ thuộc vào cả hai phía. Cá nhân tôi thấy mình giờ lãng mạn còn hơn ngày đầu gặp nhau.

Trên hết, tôi và vợ hiểu được cái khổ đau, hạnh phúc của đối phương để tôn trọng nhau hơn. Tôi nghĩ rằng không cần phải đợi đến ngày 8/3 để bày tỏ sự thương yêu và quý mến dành cho người phụ nữ cạnh mình. Cuộc sống này, chúng ta luôn cần đến nhau ở mọi thời điểm và tình thương là thứ gắn kết, giúp mọi thứ đủ đầy và tốt đẹp hơn.

- Một ngày bình thường của ông diễn ra như thế nào?

Nhạc sỹ Đức Huy: Tôi đi ngủ sớm và thức dậy sớm, khoảng 4 giờ sáng. Sau đó, tôi tập thể thao và chăm lo cho hơi thở của mình đến 6 giờ. Hiện nay, tôi ăn uống và tập luyện rất có kỷ luật theo yêu cầu của bà xã để duy trì tình trạng sức khỏe tốt. Tôi dành cả ngày để viết hoặc tìm ý tưởng để viết.

- Xin trân trọng cảm ơn nhạc sỹ./.

Nhạc sỹ Đức Huy tên thật là Đặng Đức Huy, sinh năm 1947. Sau khi cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ, năm 2004, nhạc sỹ Đức Huy quyết định từ Mỹ về Việt Nam định cư và bắt đầu lại sự nghiệp âm nhạc của mình tại quê hương. Lúc này ông phát hành album “Và con tim đã vui trở lại” đánh dấu sự trở lại của mình với khán giả Việt.

Năm 2013, ông kết hôn cùng vợ kém 44 tuổi, vốn là người hâm mộ của mình. Hiện tại, ông có một tổ ấm hạnh phúc với vợ và 2 con.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục