Nhật Bản bắt đầu phân phối thuốc điều trị COVID-19 dạng uống

Thuốc Molnupiravir của hãng dược phẩm Merk (Mỹ) đã chính thức được phân phối đến các địa phương của Nhật Bản để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nhằm ngăn chặn nguy cơ chuyển nặng và tử vong.
Nhật Bản bắt đầu phân phối thuốc điều trị COVID-19 dạng uống ảnh 1Thuốc Molnupiravir. (Ảnh: News Emory/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, 3 ngày sau khi được Chính phủ Nhật Bản chính thức phê duyệt, thuốc điều trị COVID-19 dạng uống Molnupiravir bắt đầu được phân phối đến các cơ sở y tế và hiệu thuốc trên toàn quốc từ ngày 27/12.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết thuốc Molnupiravir của hãng dược phẩm Merk (Mỹ) đã chính thức được phân phối đến các địa phương để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nhằm ngăn chặn nguy cơ chuyển nặng và tử vong.

Trong chiều 27/12, ba thùng thuốc Molnupiravir đầu tiên đã được chuyển đến thành phố Nishi Tokyo, ngoại ô thủ đô Tokyo.

[Chuyên gia Nhật Bản khuyến nghị dùng thuốc kháng virus của Merck]

Theo dự kiến, thuốc sẽ được dùng để điều trị cho bệnh nhân trên 18 tuổi mắc COVID-19 dạng nhẹ hoặc trung bình đã phát bệnh trong 5 ngày với liều lượng 4 viên/lần, 2 lần/ngày và uống trong 5 ngày.

Người dân có thể nhận thuốc tại nhà hoặc tại các hiệu thuốc. Trường hợp điều trị tại nhà, cơ quan y tế sẽ gửi đơn thuốc đến các hiệu thuốc gần nhà bệnh nhân nhất.

Sau khi nhận được sự hướng dẫn của các dược sỹ, thuốc sẽ được chuyển đến tay người sử dụng.

Tuy nhiên, MHLW cũng cho biết, do lần đầu được sử dụng thực tế tại Nhật Bản nên các thông tin về tác dụng phụ cũng như hiệu quả của thuốc Molnupiravir vẫn còn hạn chế.

Do đó, bộ này khuyến cáo người dân nên chủ động tái khám sau khi dùng thuốc để giúp chính phủ xây dựng hệ thống dữ liệu đánh giá chính xác về loại thuốc này.

Theo thông báo của MHLW đưa ra ngày 24/12, về nguyên tắc việc sử dụng thuốc Molnupiravir có thể sẽ khiến cho bệnh nhân mắc các bệnh ung thư, thận mãn tính, béo phì, tiểu đường, hội chứng Down, bệnh tim, xơ gan… chuyển nặng hơn.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận với công ty con của hãng dược phẩm Merk tại Nhật Bản về việc cung cấp 1,6 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir dùng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ và trung bình tại nước này.

Cụ thể, Nhật Bản sẽ tiếp nhận 200.000 liệu trình thuốc Molnupiravir ngay trong cuối năm nay, sau đó, tháng 2 và 3, mỗi tháng sẽ tiếp nhận thêm 200.000 liệu trình.

Giai đoạn tiếp theo, Nhật Bản sẽ nhận thêm 1 triệu liệu trình theo thống nhất giữa Nhật Bản và Merk về thời gian chuyển giao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục