Nhật Bản chấp thuận trả thêm chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú

Quyết định trả thêm chi phí của Nhật Bản cho hoạt động đồn trú của Mỹ được đưa ra sau khi hai nước tiến hành đàm phán cấp chuyên viên tại Washington, từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.
Nhật Bản chấp thuận trả thêm chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú ảnh 1Binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Yokota ở Tokyo (Nhật Bản), hồi tháng 11/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản đã chấp thuận yêu cầu của Washington trả thêm chi phí cho hoạt động đồn trú của các lực lượng quân sự Mỹ tại nước này, bắt đầu từ tài khóa 2022.

Quyết định được đưa ra sau khi hai nước tiến hành đàm phán cấp chuyên viên tại Washington từ cuối tháng 11 đến đầu tháng này.

Theo nguồn tin trên, dự kiến Nhật Bản sẽ đạt được thỏa thuận với Mỹ trước khi nội các của Thủ tướng Kishida Fumio đưa ra quyết định về dự thảo ngân sách cho tài khóa bắt đầu từ tháng 4/2022 vào cuối tháng.

[Hàn Quốc tăng đóng góp trong ngân sách đồn trú lực lượng Mỹ]

Hồi tháng Hai năm nay, Nhật Bản và Mỹ đã ký thỏa thuận tiếp tục chia sẻ chi phí nhằm duy trì hoạt động của các lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này trong tài khóa 2021.

Theo thỏa thuận này, Nhật Bản chi 201,7 tỷ yen (1,9 tỷ USD) trong tài khóa 2021 (bắt đầu từ tháng Tư vừa qua) với danh nghĩa nước chủ nhà nhằm hỗ trợ chi phí duy trì khoảng 55.000 binh sỹ Mỹ đang đồn trú.

Trong thỏa thuận này - vốn gia hạn thêm 1 năm thỏa thuận 5 năm vừa kết thúc, hai bên đã nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ chi phí trong nhiều năm, bắt đầu từ tài khóa 2022.

Việc đàm phán chia sẻ chi phí song phương được thực hiện 5 năm một lần. Tuy nhiên, cuộc đàm phán gần đây nhất đã bị hoãn do quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ cũng như đại dịch COVID-19 bùng phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục