Mỹ khẳng định Hàn Quốc đã đồng ý chia sẻ phần lớn chi phí quân sự

Tổng thống Mỹ khẳng định: "Hàn Quốc đã đồng ý trả tiền cho chúng ta, điều mà chúng ta đánh giá rất cao... Nếu chúng ta bảo vệ các quốc gia khác thì họ cũng phải tôn trọng chúng ta bằng cách đóng góp."
Mỹ khẳng định Hàn Quốc đã đồng ý chia sẻ phần lớn chi phí quân sự ảnh 1Binh sỹ tham gia một cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Baekryeong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Hàn Quốc đã đồng ý trả một "số tiền đáng kể" cho hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên.

Trả lời báo giới trong cuộc họp với Thống đốc bang Texas Greg Abbott tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Hàn Quốc đã đồng ý trả tiền đáng kể cho chúng ta, điều mà chúng ta đánh giá rất cao... Nếu chúng ta bảo vệ các quốc gia khác thì họ cũng phải tôn trọng chúng ta bằng cách đóng góp."

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Washington và Seoul đang tiến hành những cuộc đàm phán khó khăn nhằm gia hạn thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết đã từ chối đề nghị của Hàn Quốc về việc nâng mức đóng góp tài chính lên 13%.

[Hàn Quốc, Mỹ tìm cách giải quyết vấn đề chia sẻ chi phí quân sự]

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) theo Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA), bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự, hỗ trợ hậu cần và chi phí để duy trì 28.500 binh sỹ USFK tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo thỏa thuận, năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước đó. Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán.

Vòng đàm phán song phương mới nhất diễn ra tại Washington hồi tháng 1 không thể hóa giải những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã chỉ trích các cuộc tập trận gần đây của Hàn Quốc ở vùng biển Hoàng Hải, coi đây là hành động đi ngược lại thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng quân sự liên Triều.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn của Bộ Các lực lượng vũ trang Nhân dân Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận của Hải quân và Không quân Hàn Quốc là sự leo thang đối đầu quân sự.

Người phát ngôn nhấn mạnh các cuộc tập trận gần đây đã đưa mối quan hệ liên Triều trở về thời điểm trước hội nghị thượng đỉnh hai miền năm 2018.

Trước đó, ngày 6/5 vừa qua, Hàn Quốc đã tổ chức tập trận chung tại Hoàng Hải với Hạm đội 2 của Hải quân. Khoảng 20 máy bay chiến đấu đã tham gia cuộc tập trận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục