Nhat Ban cong bo thoi diem do bo cac bien phap phong dich hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 16/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo chính phủ nước này sẽ dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở tất cả 18 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Tokyo, theo đúng kế hoạch vào ngày 21/3 tới.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 ở nước này đang lắng dịu.

Trong ngày 15/3, Nhật Bản chỉ ghi nhận thêm 50.781 ca nhiễm mới, giảm 3.000 ca so với một ngày trước đó và giảm hơn 50% so với mức đỉnh 104.345 ca được ghi nhận vào ngày 3/2.

Đáng chú ý, số ca nhiễm mới ở Tokyo đã ngày thứ 5 liên tiếp giảm xuống dưới 10.000 ca/ngày, khi chính quyền thành phố chỉ ghi nhận thêm 7.836 ca.

[Nhật Bản điều chỉnh tiêu chí đánh giá mức độ dịch bệnh COVID-19]

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành hướng dẫn mới về việc dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch trọng điểm, theo đó các biện pháp này có thể được dỡ bỏ khi áp lực đối với hệ thống y tế ở địa phương có khả năng giảm bớt.

Điều này đồng nghĩa rằng ngay cả khi số ca nhiễm mới ở một địa phương tăng nhẹ hoặc vẫn ở mức tương đối cao, Chính phủ Nhật Bản vẫn có thể dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở địa phương đó nếu tỷ lệ sử dụng giường bệnh dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19 dự kiến sẽ giảm.

Bên cạnh đó, các biện pháp này cũng được dỡ bỏ ngay cả khi tỷ lệ sử dụng giường dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19 ở trên ngưỡng 50%, nhưng số ca nhiễm mới đang có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, mặc dù tình hình dịch bệnh đã cải thiện nhưng tốc độ giảm của số ca nhiễm mới ở một số khu vực vẫn còn khá chậm.

Sự lây lan của biến thể phụ BA.2 của Omicron (còn gọi là "Omicron tàng hình") và việc nhiều người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đang làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh sẽ tái bùng phát bất cứ lúc nào ở Nhật Bản, dẫn tới nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)