Lực lượng bao vệ bờ biển Nhật Bản (Nguồn Kyodo)

Nhật Bản quyết định tăng cường hỗ trợ năng lực an ninh hàng hải cho các nước khu vực Ấn Độ Dương, trước tiên là với Sri Lanka và Djibouti.

Hãng Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ ngày 23/2 cho biết Chính phủ Nhật Bản hồi đầu tháng đã điều một đơn vị bảo vệ bờ biển tới Djibouti, quốc gia hướng ra các tuyến đường biển đóng vai trò quan trọng đối với thương mại quốc tế.

Đơn vị này làm nhiệm vụ huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển sở tại cách vận hành và bảo dưỡng các tàu tuần tra do phía Nhật Bản cung cấp, cũng như cách giải quyết với các tàu lạ.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến cũng sẽ điều đơn vị bảo vệ bờ biển này tới Sri Lanka để hướng dẫn lực lượng sở tại cách vận hành 2 tàu tuần tra mà Tokyo sẽ cung cấp vào tháng Bảy tới.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Sri Lanka cũng sẽ được các chuyên gia Nhật Bản đào tạo cách xử lý các sự cố tràn dầu ra biển. Đơn vị này được Nhật Bản thành lập vào tháng 10/2017.

Hỗ trợ an ninh hàng hải cho các nước Ấn Độ Dương là một phần trong chiến lược "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở" mà chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đang theo đuổi.

Theo chiến lược này, Nhật Bản đang tìm cách đảm bảo sự ổn định tại một khu vực rộng lớn trải dài từ Đông Á tới châu Phi, thông qua việc hợp tác với các quốc gia chia sẻ những giá trị chung như tự do hàng hải.

Đến nay, những nỗ lực này tập trung vào một số quốc gia trong khu vực Biển Đông./.