Nhat Ban phat hien hoa chat co hai trong mau mau cua nguoi dan o Tokyo hinh anh 1Căn cứ không quân Yokota. (Nguồn: The Japan Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa phát hiện các hợp chất flo hữu cơ có hại trong các mẫu máu của người dân sống gần một căn cứ quân sự của Mỹ ở thủ đô Tokyo.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm mẫu máu của 280 người sống gần căn cứ không quân Yokota của Mỹ, sau khi cơ quan chức năng phát hiện các hóa chất trên tại các con sông và nước ngầm gần các căn cứ quân sự của Mỹ ở hai tỉnh Okinawa và Kanagawa, với nồng độ cao hơn mức tiêu chuẩn an toàn của Chính phủ Nhật Bản.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy nồng độ PFOS (axit perfluorooctanesulfonic) và PFOA (axit perfluorooctanoic) trong các mẫu máu của 87 trong số 280 cư dân nói trên cao hơn 3 lần so với mức được ghi nhận trong một cuộc điều tra của Chính phủ Nhật Bản tại 3 địa điểm vào năm 2021.

[Nhật Bản phản đối Thủy quân lục chiến Mỹ xả nước thải ở Okinawa]

Theo đài truyền hình NHK, các hóa chất trên cũng được phát hiện trong giếng và nước ngầm tại một số địa điểm ở trung tâm thủ đô Tokyo, với nồng độ tương tự.

NHK dẫn lời Phó Giáo sư Koji Harada của Đại học Kyoto cho biết ở nồng độ được phát hiện, các hợp chất này sẽ không tác động ngay lập tức tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên, ông kêu gọi chính quyền thành phố và trung ương xác định nguồn gốc của các hóa chất trên và nghiên cứu các ảnh hưởng của chúng.

Một tổ chức công dân của Nhật Bản đã lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm đối với 600 người dân trong thời gian từ nay tới tháng 3/2023 và phân tích các kết quả xét nghiệm này.

Các hợp chất flo hữu cơ thường được sử dụng trong bọt chữa cháy và chất tẩy các vết bẩn. Mỹ có các quy định hướng dẫn nghiêm ngặt đối với các hợp chất này, trong đó bao gồm quy định nước uống không được chứa các hợp chất này.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một hội đồng chuyên gia để đưa ra gói giải pháp vì nước này vẫn chưa thiết lập các tiêu chuẩn an toàn đối với những hóa chất này./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)