Nhat Ban: Ra mat Ban chap hanh Hoi nguoi Viet tai tinh Ibaraki hinh anh 1Lễ ra mắt ban chấp hành Hội người Việt Nam tại tỉnh Ibaraki. (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN)

Ngày 12/1, tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), lễ ra mắt Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại tỉnh Ibaraki đã được tổ chức với sự tham dự của Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Ibaraki, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, phát biểu tại buổi lễ, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Lâm Thị Thanh Phương cho biết quan hệ với tỉnh Ibaraki đã phát triển mạnh mẽ từ năm 2014, khi quan hệ Việt-Nhật được nâng cấp thành đối tác chiến lược sâu rộng trong chuyến thăm Nhật Bản của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Hiện số người Việt sinh sống tại tỉnh Ibaraki đã lên tới gần 8.000 người. Vì vậy, vai trò của Hội người Việt Nam tại tỉnh Ibaraki vô cùng quan trọng, giúp gắn kết và kết nối toàn bộ cộng đồng. Bà Lâm Thị Thanh Phương mong muốn cộng đồng người Việt tại tỉnh Ibaraki sẽ đoàn kết, thể hiện hình ảnh Việt Nam đầy sức trẻ góp phần vào sự phát triển quan hệ hữu nghị Việt-Nhật cũng như sự phát triển của tỉnh Ibaraki, trở thành niềm tự hào của người Việt Nam trên đất nước Nhật Bản.

[Đề nghị tỉnh Ibaraki tăng cường nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam]

Thay mặt chính quyền tỉnh Ibaraki, Trưởng ban Lao động, ông Osanai Hideki đánh giá việc thành lập Hội người Việt Nam tại tỉnh Ibaraki sẽ giúp thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Ông Osanai cho biết tháng 11/2019, tỉnh đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về lao động với Việt Nam trong chuyến thăm của Thống đốc Oikawa Kazuhiko tới Hà Nội. Vì vậy, số người Việt tại tỉnh sẽ ngày một tăng. Tỉnh sẽ tăng cường trao đổi thông tin, nỗ lực để cộng đồng người Việt Nam tại Ibaraki có cuộc sống tốt hơn nữa.

Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại tỉnh Ibaraki gồm 7 thành viên. Đây là ban chấp hành khóa đầu tiên và có nhiệm kỳ từ năm 2019-2022. Tại buổi lễ ra mắt Ban chấp hành, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng trao các bằng khen cho những cá nhân có thành tích xuất sắc đã góp phần phát triển quan hệ hữu nghị Việt-Nhật và xây dựng, đoàn kết cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Nhân dịp này, lễ đón Tết cộng đồng Việt Nam tại Ibaraki đã được tổ chức trang trọng, ấm cúng với sự tham dự và biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ Đoàn nghệ thuật quân đội. Các khách mời, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Ibaraki cũng được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Việc Hội người Việt Nam tại tỉnh Ibaraki chính thức ra mắt đã góp phần hình thành hệ thống hội người Việt trên toàn Nhật Bản. Đây là cơ sở quan trọng để thực hiện tốt các chính sách đối với người Việt Nam tại nước ngoài, đoàn kết, huy động trí và lực phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước.

Ibaraki là tỉnh nằm phía Đông Bắc thủ đô Tokyo, nổi tiếng với công nghiệp điện, đặc biệt là điện nguyên tử, công nghiệp sản xuất, hóa chất, cơ khí chính xác. Tỉnh này là quê hương của tập đoàn công nghiệp hàng đầu Nhật Bản Hitachi./.

Nhat Ban: Ra mat Ban chap hanh Hoi nguoi Viet tai tinh Ibaraki hinh anh 2Một tiết mục văn nghệ tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN)
Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)