Trong những năm gần đây, số lượng lao động và du học sinh Việt Nam ở Nagasaki, một tỉnh nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, đã liên tục tăng.

Tại thời điểm hiện nay, lao động Việt Nam đang chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những lao động nước ngoài đang làm việc tại Nagasaki.

Để lý giải điều này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Ken Hirata, Phó Thống đốc tỉnh Nagasaki, về quan hệ giữa tỉnh Nagasaki và Việt Nam cũng như các chính sách mà tỉnh này đang áp dụng để hỗ trợ cho người nước ngoài, nhất là các lao động và du học sinh Việt Nam.

- Xin Phó Thống đốc cho biết khái quát về lịch sử giao lưu giữa tỉnh Nagasaki và Việt Nam?

Phó Thống đốc Ken Hirata: Đầu thế kỷ 17, Nhật Bản đã tiến hành giao thương với nước ngoài bằng thuyền có tên gọi là Châu Ấn, và cảng Nagasaki là cảng duy nhất lúc bấy giờ được cho phép tham gia vào hoạt động giao thương này.

Khi đó, thông qua Châu Ấn thuyền, ông Araki Sotaro, một thương nhân của Nagasaki, đã tăng cường giao thương với Việt Nam.

Nhằm tăng cường lịch sử tốt đẹp, tháng 6/2017, tỉnh Nagasaki đã thiết lập quan hệ giao lưu hữu nghị với tỉnh Quảng Nam, tập trung vào nhiều hoạt động như giao lưu văn hóa, con người…

Cũng trong năm 2017, nhân dịp Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra vào tháng 11/2017 ở Việt Nam, tỉnh Nagasaki đã tặng mô hình Châu Ấn thuyền cho tỉnh Quảng Nam dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Mô hình này đã được trưng bày tại đường Nguyễn Thị Minh Khai của Phố cổ Hội An.

- Phó Thống đốc có thể cho biết các hoạt động giao lưu giữa tỉnh Nagasaki và Việt Nam tại thời điểm hiện nay?

Phó Thống đốc Ken Hirata: Tỉnh Nagasaki thường xuyên có những hoạt động giao lưu đối với Việt Nam như tham gia vào Lễ hội Hội An-Nhật Bản và Lễ hội Giao lưu Văn hóa Việt-Nhật tại Đà Nẵng, hay hoạt động quảng bá tiềm năng du lịch, văn hóa, cơ hội du học của tỉnh tại Việt Nam…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng quan tâm tới việc quảng bá, khuyến khích du học sinh Việt Nam tới du học tại Nagasaki thông qua việc mở các cuộc thi hùng biện tiếng Nhật, mời những học sinh, sinh viên ưu tú Việt Nam tới thăm tỉnh…

Gần đây, số người Việt Nam sinh sống và học tập tại Nhật Bản đang có xu hướng gia tăng. Vì vậy, vào tháng 10/2019, tỉnh Nagasaki đã ký kết văn bản ghi nhớ về hợp tác nhân lực với tỉnh Quảng Nam.

Nhat Ban: Tinh Nagasaki tich cuc ho tro lao dong va sinh vien Viet Nam hinh anh 1Đại học công lập tỉnh Nagasaki. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo đó, ngoài việc tiếp nhận thực tập sinh và người lao động Việt Nam, Nagasaki còn liên kết với các trường đại học của Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hộ lý và y tá.

Hơn thế nữa, hướng tới Olympic Tokyo, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2021, tỉnh cũng đã và đang tiếp nhận 7 đoàn thể thao Việt Nam thuộc các bộ môn điền kinh, bơi lội… để đào tạo và giao lưu với các em học sinh phổ thông trung học của địa phương, tăng cường quan hệ, chuẩn bị tốt cho Olympic thành công.

- Ông có thể lý giải vì sao quan hệ giữa Nagasaki với Việt Nam lại phát triển mạnh mẽ như vậy trong thời gian gần đây?

Phó Thống đốc Ken Hirata: Từ hơn 400 năm trước, Nagasaki đã có quan hệ đặc biệt với Việt Nam thông qua Châu Ấn thuyền. Hiện nay, các doanh nghiệp và các trường học của tỉnh đang rất tích cực giao lưu với Việt Nam, và coi đây là hoạt động không thể thiếu trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Thông qua việc giao lưu con người và văn hóa, thế hệ trẻ sẽ kế thừa và phát huy tài sản giao lưu đó, mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác, hướng tới sự phát triển chung.

[Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới]

- Xin ông cho biết tình hình của cộng đồng người Việt Nam tại Nagasaki?

Phó Thống đốc Ken Hirata: Hiện tại, có khoảng 2.700 người Việt Nam đang làm việc và học tập tại tỉnh Nagasaki, trong đó có 180 du học sinh.

Đây là cộng đồng người nước ngoài đông nhất tại tỉnh này. Họ đang làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp chế tạo, nông nghiệp, khách sạn, nhà hàng…

Ngoài ra, có ba trường Đại học trong tỉnh Nagasaki có quan hệ kết nghĩa với các trường đại học của Việt Nam.

Đặc biệt, Đại học Nagasaki do tỉnh lập đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Đà Nẵng, vừa hợp tác với tỉnh Nagasaki, vừa tiến hành nhiều hoạt động thu hút du học sinh, giao lưu giữa học sinh và các thầy cô giáo.

Các doanh nghiệp và trường đại học của tỉnh Nagasaki đều đánh giá người Việt Nam rất ưu tú. Do đó, tôi hy vọng tới đây, sẽ có nhiều hơn nữa người Việt Nam đến với Nagasaki.

- Ông có thể cho biết chính quyền tỉnh Nagasaki đã có những chính sách gì để hỗ trợ cho người Việt Nam ở đây?

Phó Thống đốc Ken Hirata: Để tạo điều kiện cho người Việt Nam có thể an tâm sinh sống tại đây, chúng tôi đã thiết lập Văn phòng hỗ trợ liên quan đến tư cách lưu trú, việc làm…

Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức Nhóm người có thể nói tiếng Việt và người Việt Nam có thể trao đổi bất cứ lúc nào về những vấn đề khó khăn mà mình đang đối mặt.

Ngoài ra, cứ mỗi tuần 2 lần, tỉnh đều thông tin về danh lam thắng cảnh, nơi ăn uống bằng tiếng Việt đến người Việt Nam, hoặc thông qua trang web của tỉnh, thông tin về tình hình thiên tai bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có Hội Hữu nghị Nagasaki-Việt Nam có thể đáp ứng những yêu cầu của người Việt Nam về ngôn ngữ, việc làm, chia sẻ khó khăn trong sinh hoạt…

- Trong thời gian gần đây, chính quyền tỉnh Nagasaki đã thực hiện nhiều chính sách để thu hút các du học sinh Việt Nam, trong đó có việc thành lập Trường Nhật ngữ Goto dành riêng cho người Việt. Ông có thể cung cấp thêm thông tin về các chính sách này?

Phó Thống đốc Hirata Ken: Tỉnh Nagasaki đang tích cực xây dựng môi trường học tập để thu hút du học sinh Việt Nam như có trường đại học đào tạo nhân lực quốc tế với chất lượng cao, trường Nhật ngữ chỉ giành cho người Việt Nam…

Sau khi kết thúc quá trình du học tại Nagasaki, nhiều du học sinh đã được tiếp nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp trong tỉnh. Chúng tôi mong muốn và chờ đợi nhiều du học sinh Việt Nam đến với Nagasaki - nơi có đủ điều kiện về môi trường học tập, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, món ăn ngon, và an toàn.

- Xin chân thành cảm ơn ông!

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)