Mạng tin Yomiuri Shimbun ngày 23/6 cho biết, 10 giờ 45 phút sáng 23/6, tàu hảidương học của Trung Quốc có tên Nanfeng đã xâm nhập vùng Đặc quyền kinh tế 200hải lý (EEZ) của Nhật Bản tại vùng biển Kinkazan, thành phố Ishinomaki, tỉnhMiyagi.
Tàu tuần tra Yashima của Lực lượng Bảo an biển của Nhật Bản (JCG) xác nhận, tàuNanfeng tải trọng 1.537 tấn đã đi vào vùng EEZ của Nhật Bản, cách bờ biển nướcnày 330km.
Theo tin từ Trụ sở JCG khu vực 2, tàu Nanfeng đáp lại phía JCG bằng sóng vôtuyến rằng “Tàu đang tiến hành lấy mẫu nước để nghiên cứu môi trường biển tại vịtrí cách Nhật Bản 200 hải lý (khoảng 370km).”
Tuy nhiên, tàu tuần tra của Nhật thông báo Nanfeng rằng “Hoạt động điều tra hảidương, vốn chưa có sự đồng ý nào trước đó, không được chấp nhận” và yêu cầuNanfeng ngừng hoạt động này. Khoảng 2 giờ 31 phút chiều 23/6, tàu Nanfeng đã rangoài vùng EEZ.
Theo Lực lượng Bảo an trên biển, việc tàu Trung Quốc điều tra hải dương bêntrong EEZ của Nhật Bản ở Thái Bình Dương mà không có sự đồng ý của nước này làlần đầu tiên kể từ năm 2006 đến nay.
Hãng tin Kyodo dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Chiaki Takahashi cho biết,Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc không tiến hành những hoạt động nghiên cứu hảidương ở vùng EEZ 200 hải lý ở ngoài khơi Đông Bắc nước này.
Tàu hải dương của Trung Quốc rõ ràng đã đi vào EEZ mà chưa được sự chấp thuậncủa Tokyo sáng 23/6 và lập tức nhận được cảnh báo từ phía JCG. Đồng thời, Tokyocũng thúc giục Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao không lặp lại các hànhđộng tương tự./.
Cao Phong (Vietnam+)