Nhật Bản và Canada nhất trí gây sức ép tối đa với Triều Tiên

Ngày 15/1, Nhật Bản-Canada nhất trí về cộng đồng quốc tế cần thể hiện sự đoàn kết để "gây sức ép tối đa" với Triều Tiên qua hội nghị ngoại trưởng, tổ chức 16/1 để đối phó với Bình Nhưỡng.
Nhật Bản và Canada nhất trí gây sức ép tối đa với Triều Tiên ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản (trái) và người đồng cấp Canada. (Nguồn: pm.gc.ca)

Kyodo đưa tin, ngày 15/1, Nhật Bản và Canada đã nhất trí, cộng đồng quốc tế cần thể hiện sự đoàn kết để "gây sức ép tối đa" với Triều Tiên thông qua một hội nghị ngoại trưởng được tổ chức vào ngày 16/1 để đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng nước này Taro Kono và người đồng cấp Canada Chrystia Freeland đã đạt được sự đồng thuận trên trong cuộc hội đàm ở Vancouver, Canada, trước khi diễn ra hội nghị với sự tham gia của các ngoại trưởng và quan chức cấp cao đến từ 20 nước.

Vào tối cùng ngày, ông Kono và bà Freeland đã có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha, dường như nhằm phối hợp quan điểm và cách đối phó với Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng "chìa cành ôliu" cho Hàn Quốc trước khi diễn ra Thế vận hội mùa Đông vào tháng tới tại Hàn Quốc.

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại hội nghị ở Vancounver, ông Kono sẽ gửi thông điệp rằng cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ công nhận Triều Tiên là một nhà nước được vũ trang hạt nhân và phải gây "sức ép tối đa" thông qua các biện pháp trừng phạt được siết chặt đối với Bình Nhưỡng nhằm buộc nước này thay đổi chính sách./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục