Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản.

Theo kế hoạch, ông Turnbull sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe về việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ an ninh và quốc phòng song phương.

Theo các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một hiệp ước an ninh quốc phòng mới, trong đó quy định quy chế pháp lý của các quân nhân tạm thời đồn trú tại nước đối tác để tham gia các cuộc tập trận chung.

Nếu được ký kết, thỏa thuận sẽ tạo điều kiện cho việc vận chuyển đạn dược và thiết bị quân sự giữa hai nước cũng như thúc đẩy các cuộc tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ Australia và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Đây cũng sẽ là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này giữa Tokyo và Canberra và đưa Australia trở thành đồng minh thân cận thứ 2 của Nhật Bản sau Mỹ.

Một nhà ngoại giao Nhật Bản trả lời báo giới trước thềm cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cho biết thỏa thuận trên sẽ là trụ cột cho hợp tác an ninh Nhật Bản-Australia trong tương lai.

Ngoài ra, tăng cường quan hệ kinh tế song phương cũng là chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự tại cuộc gặp thượng đỉnh trên, sau khi một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước vừa đi vào hiệu lực hồi năm 2015.

Tokyo và Canberra, cùng với 9 nước khác, cũng đang hướng tới việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đổi tên từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp định này hồi tháng Một năm ngoái.

Đây là chuyến thăm thứ 2 của Thủ tướng Turnbull tới Nhật Bản, sau chuyến thăm hồi tháng 12/2015. Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo hội đàm là vào tháng 11/2017 bên lề một hội nghị tại Philippines./.