Nhat san sang rut ngan thoi gian cach ly doi voi lao dong thiet yeu hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 13/1/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị rút ngắn thời gian cách ly hiện tại 14 ngày xuống còn 6 ngày đối với những lao động thiết yếu được xác định là tiếp xúc gần với những người bị nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Động thái này nhằm giải quyết những quan ngại rằng sự gia tăng mạnh các cuộc tiếp xúc gần của cảnh sát, nhân viên chăm sóc trẻ em và nhân viên điều dưỡng với người bị nhiễm biến thể Omicron sẽ làm gián đoạn các hoạt động xã hội.

[Nhật Bản: Số ca mắc mới COVID-19 ở thủ đô Tokyo vượt 3.000 ca]

Theo chính sách hiện tại, những người được xác định là tiếp xúc gần với người bị nhiễm biến thể Omicron sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày tại nhà hoặc các cơ sở cách ly được chỉ định, tuy nhiên với sự thay đổi chính sách đã được chính phủ nước này xem xét, chính quyền các tỉnh và thành phố sẽ phải phân loại để chọn ra những ngành nghề đủ điều kiện rút ngắn thời gian cách ly.

Chính quyền thủ đô Tokyo cùng ngày đã xác nhận 4.051 ca mắc mới COVID-19, lần đầu tiên vượt mốc 4.000 trường hợp kể từ ngày 27/8/2021.

Nhật Bản đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 trong bối cảnh biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao, lây lan nhanh. Theo dự đoán của chính quyền thủ đô Tokyo, số ca mắc COVID-19 sẽ tăng lên mức 10.000 ca/ngày vào tuần tới./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)