Nhieu cong dan ket thuc thoi gian cach ly tap trung duoc tro ve nha hinh anh 1Các chiến sỹ Sư đoàn 390 - Quân đoàn 1 chia tay các công dân sau khi hoàn thành thời gian cách ly. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Sáng 18/3, Sư đoàn 390 - Quân đoàn 1, đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp cùng các đơn vị liên quan trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 theo quy định cho 67 công dân trở về từ vùng dịch đợt 1.

Đây là những công dân cuối cùng trong tổng số 409 công dân cách ly tại Sư đoàn 390 đã kết thúc thời gian cách ly và được trở về nhà.

Để giúp đỡ công dân về với gia đình, Sư đoàn 390 đã bố trí phương tiện đưa công dân đến bến xe, bến tàu, sân bay gần nhất.

Các công dân đến từ các tỉnh phía Bắc sẽ được đưa đến bến xe trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) và tỉnh Ninh Bình; các công dân đến từ các tỉnh phía Nam sẽ được đưa đến sân bay Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), sân bay Vinh (Nghệ An) và các bến tàu, bến xe tại thành phố Thanh Hóa...

[Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sức mạnh toàn dân giúp kiểm soát tốt dịch]

Các công dân này sau khi trở về địa phương sẽ tự cách ly tại cộng đồng thêm 7 ngày nữa.

Trước đó, từ ngày 1/3, Sư đoàn 390 thuộc Quân đoàn 1 đã tiếp nhận 409 công dân trở về từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada và Italy. Các công dân này di chuyển bằng đường hàng không, hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Theo sự phân công, các đơn vị quân đội của Quân khu 3 và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã điều xe để đưa các công dân về các đơn vị quân đội trong đó có Sư đoàn 390 để cách ly 14 ngày theo quy định.

Đại tá Lê Minh Hùng, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 390 (thuộc Quân đoàn 1, đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), cho biết ngay trong chiều 18/3, đơn vị sẽ tiếp tục công tác khử khuẩn, vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng đón tiếp công dân trong những đợt tiếp theo.

Nhieu cong dan ket thuc thoi gian cach ly tap trung duoc tro ve nha hinh anh 2Chiến sỹ chia tay công dân trước khi với gia đình. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Cùng ngày, Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình, đã tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch COVID-19 cho 106 công dân Việt Nam; trong đó có 105 người là công dân của Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở Hàn Quốc, 1 người ở Nghệ An tự nguyện được cách ly để chăm sóc người thân.

Tại thời điểm kết thúc việc cách ly, 106/106 công dân đều khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, phấn khởi. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình đã bố trí xe ôtô đưa các công dân ra Bến xe Trung tâm của thành phố Hòa Bình để đón xe trở về với gia đình.

Sau khi kết thúc đợt cách ly này, toàn bộ khuôn viên, cơ sở vật chất của trường Quân sự tỉnh Hòa Bình được vệ sinh, phun khử trùng lần cuối và thu gom rác thải xử lý theo đúng quy định, để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp nhận các công dân cách ly đợt tiếp theo.

Trước đó vào ngày 4/3, thực hiện kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tiến hành tiếp nhận, cách ly 106 công dân thuộc các tỉnh, thành của cả nước, không có công dân của tỉnh Hòa Bình.

Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết đến ngày 18/3, 151 công dân thuộc 21 tỉnh, thành phố đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng-an ninh tỉnh Nam Định (thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) theo quy định và được trở về nơi cư trú.

Ðây là những trường hợp trở về từ Hàn Quốc nhập cảnh qua sân bay Vân Ðồn (Quảng Ninh) vào đầu tháng 3.

Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã hướng dẫn, khuyến cáo các công dân khi trở về địa phương cần tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà để đảm bảo an toàn, phòng ngừa dịch bệnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Nam Định, tính đến ngày 18/3, tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính virus SARS-CoV-2. Toàn tỉnh có 11 ca bệnh nghi ngờ đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế. Hiện những trường hợp này không ho, không sốt, không khó thở.

Cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã tư vấn, hướng dẫn và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú cho trên 1.500 trường hợp tiếp xúc gần với những trường hợp có nguy cơ cao; người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch và người Việt Nam trở về từ vùng đang có dịch; trong đó hơn 1.100 trường hợp đã qua 14 ngày.

Để phòng ngừa dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định, Phạm Đình Nghị yêu cầu các địa phương, đơn vị trong tỉnh thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế; đeo khẩu trang nơi công cộng có tập trung đông người.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, tổ dân phố kiểm soát chặt chẽ nhân khẩu, kịp thời phát hiện, cách ly y tế đối với người từ vùng dịch về, tiếp xúc gần với người có nguy cơ lây nhiễm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố bố trí cơ sở dự phòng sẵn sàng tiếp nhận những trường hợp thuộc diện cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế tỉnh phối hợp với lực lượng công an và các địa phương cập nhật thông tin về các chuyến bay liên quan đến những trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2 theo thông báo của Bộ Y tế, nắm thông về những người có liên quan để thực hiện cách ly theo quy định.

Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh; kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người mắc COVID-19 và các trường hợp nghi ngờ; người khai báo y tế không trung thực.

Sáng 18/3, tại Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang, các ngành chức năng tổ chức lễ cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành cách ly 14 ngày theo quy định cho 383 người trở về địa phương.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Bé Bảy - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang, ngày 4/3, Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang tiếp nhận 381 người Việt Nam ở Hàn Quốc trở về, ngoài ra, có hai người xin vào cách ly để chăm cháu nhỏ. Về điều kiện ăn ở, tất cả tiền ăn, vật dụng sinh hoạt khác như khẩu trang, nước rửa tay, kem, bàn chải, xà phòng... đều được phục vụ miễn phí.

Trong thời gian thực hiện cách ly, tất cả 383 người đều có sức khỏe bình thường, khỏe mạnh, không có trường hợp nào mắc hay nghi ngờ mắc COVID-19.

Trong sáng 18/3, lực lượng chức năng tổ chức 15 chiếc xe khách để phục vụ miễn phí đưa người dân trở về các bến xe Tiền Giang, bến xe Miền Đông (Thành phố Hồ Chí Minh) và sân bay Tân Sơn Nhất./.

 
(TTXVN/Vietnam+)