Nhieu 'dai gia' hang tieu dung lo muc tieu ve chong pha rung hinh anh 1Một khu rừng ở Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai "đại gia" sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới là Nestle SA và Procter & Gamble Co (P&G) đã thừa nhận sẽ không đạt được mục tiêu chỉ sử dụng các thành phần nguyên liệu không dẫn tới tình trạng phá rừng vào năm 2020.

Được biết tới với các sản phẩm nổi tiếng như bánh xốp KitKat và kem Haagen-Dazs, Nestle cho biết vào năm 2010 đã đưa ra cam kết không sử dụng các thành phần nguyên liệu dẫn tới tình trạng phá rừng vào năm 2020.

Tuy vậy, ngày 28/9, một người phát ngôn của tập đoàn cho biết mục tiêu trên khó có thể đạt được.

Nestle hiện dự kiến rằng "đến năm 2020 hơn 90% hàng hóa nông nghiệp chủ chốt của doanh nghiệp này được xác định là không góp phần gây ra tình trạng phá rừng, tăng từ mức 77% hồi đầu năm 2019."

[66 nước cam kết giảm lượng khí thải carbon bằng 0 vào năm 2050]

Trong khi đó, P&G, sử dụng dầu cọ cùng với các thành phần nguyên liệu để sản xuất bột giặt Tide và các sản phẩm chăm sóc da Olay, cho hay cũng từng đề ra mục tiêu tương tự đối với các chuỗi cung cấp của doanh nghiệp này vào năm 2020.

Tuy vậy, một người phát ngôn của P&G thừa nhận hãng sẽ không thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

Trước đó, tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace đã tỏ ý nghi ngại về những cam kết nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng phá rừng của các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

Các hoạt động ảnh hưởng tiêu cực hay góp phần bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trên toàn cầu là tâm điểm của Hội nghị thượng đỉnh Hành động Khí hậu của Liên hợp quốc diễn ra trong các ngày từ 21-23/9 tại New York (Mỹ) và một số nhà đầu tư đã kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường nỗ lực ngăn chặn tình trạng phá rừng sau tình trạng cháy rừng nghiêm trọng ở rừng Amazon kể từ đầu năm 2019 đến nay.

Trong khi đó, hai công ty sản xuất nước giải khát và thực phẩm PepsiCo Inc, Mars và Mondelez International Inc cho biết họ không đưa ra những cam kết về không góp phần gây ra tình trạng phá rừng và từ chối cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ mục tiêu nào liên quan tới vấn đề này đề ra cho năm 2020.

Còn công ty chế biến thực phẩm và dịch vụ nông nghiệp, tài chính Cargill Inc, cũng sử dụng các thành phần nguyên liệu như ngô và đậu tương để sản xuất các sản phẩm, hồi tháng 6/2019 cho rằng doanh nghiệp này nói riêng và ngành chế biến thực phẩm thế giới nói chung sẽ không thể thực hiện được những cam kết về không góp phần gây ra tình trạng phá rừng vào năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)