Những sân chơi hoàn toàn miễn phí có các đồ chơi ngộ nghĩnh, đáng yêu, làm bằng vật liệu tái chế an toàn, chính là giấc mơ đẹp mà nhóm Think Playgrounds (Nghĩ về sân chơi trong thành phố) đã và đang mang đến cho thiếu nhi trên cả nước.

Think Playgrounds (TPG) là một nhóm thiện nguyện gồm các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng ở Hà Nội, thành lập từ năm 2014. Là "những người trong ngành" họ nhìn thấy thực tế là ở thủ đô hiện nay đang thiếu không gian công cộng, cũng như các thiết bị đồ chơi ngoài trời dành cho thiếu nhi.

Thực trạng này khiến nhiều em nhỏ phải tìm đến những điểm chơi không an toàn như vỉa hè, lòng đường, hoặc vùi đầu vào trò chơi ảo trên các thiết bị thông minh. Và thế là, những chàng trai của nhóm Think Playgrounds quyết định bắt tay “làm được điều gì đó cho thủ đô,” như lời anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, thành viên sáng lập TPG chia sẻ.

Dự án đầu tay của họ là xây dựng sân chơi cộng đồng đầu tiên ở bãi giữa Sông Hồng, đã ngay lập tức gây được tiếng vang. Từ đó, Think Playgrounds thu hút nhiều kiến trúc sư trẻ cùng tham gia.

Để sân chơi cộng đồng được biết đến rộng rãi hơn, các thành viên của TPG thường xuyên tổ chức những hoạt động Playday (Ngày vui chơi) cho cộng đồng, sân chơi di động Playstreet ở phố cổ Hà Nội, sân chơi "công viên lốp" tại Yên Sở...

Điều thú vị trong các dự án sân chơi của TPG đó là tất cả các đồ chơi hầu hết đều được làm từ nguyên liệu tái chế, nhưng an toàn khi sử dụng và có độ bền cao. Những đồ chơi, như xích đu, cầu trượt, cầu bập bênh, thú nhún bằng lốp xe… được thiết kế khá ngộ nghĩnh, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

Sau hơn 2 năm hoạt động, nhóm Think Playgrounds đã xây dựng nhiều sân chơi hoàn toàn miễn phí cho thiếu nhi ngay tại khuôn viên các khu tập thể, trong trường học, nhà văn hóa ở các quận của Hà Nội. Ở nhiều nơi xa xôi, khó khăn như đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng có các sân chơi ý nghĩa do nhóm TPG tạo dựng.

Những sân chơi công cộng đơn giản nhưng độc đáo được tạo nên từ những nỗ lực của nhóm TPG không chỉ mang đến cho thiếu nhi cơ hội được vui chơi thỏa thích, mà còn tạo điều kiện phát triển thể chất và tinh thần cho các em./.

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 1Những chiếc lốp xe ôtô tưởng như vô dụng, nhưng đã được nhóm Think Playgrounds lắp đặt thành khu vui chơi độc đáo tại công viên Yên Sở (Hà Nội). (Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 2Chỉ bằng những vật liệu tre và dây thừng, nhóm Think Playgrounds đã tạo ra một chiếc xích đu đẹp mắt và chắc chắn. (Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 3Những chiếc đu bằng dây thừng do nhóm Think Playgrounds làm ra tại công viên Yên Sở (Hà Nội). (Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 4Từ những vật liệu đã qua sử dụng nhóm Think Playgrounds biến thành một trò chơi thích thú ở các công viên. (Ảnh: Tất Sơn)(Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 5Một trò chơi đu dây do nhóm Think Playgrounds đưa vào sử dụng tại công viên Yên Sở (Hà Nội). (Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 6Những chiếc lốp xe cũ được nhóm Think Playgrounds tái chế thành những chướng ngại vật giúp trẻ nô đùa vui vẻ mà không sợ bị ngã đau. (Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 7Những sân chơi do nhóm Think Playgrounds làm ra tuy đơn giản nhưng luôn hiệu quả cao và được trẻ nhỏ vui vẻ đón nhận. (Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 8Nhóm Think Playgrounds đang thi công sân chơi cho khu tập thể tại phố Trường Chinh (Hà Nội). (Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 9Người dân quan tâm theo dõi công việc của nhóm Think Playgrounds. (Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 10Mỗi thành viên của Think Playgrounds đều có thể tự thiết kế và trực tiếp thi công sân chơi. (Ảnh: Tất Sơn)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 11Các bạn sinh viên Canada tham gia thực hiện dự án biến nhà vệ sinh công cộng thành sân chơi tại phường Ngọc Hà cùng với nhóm Think Playgrounds. (Ảnh: Tư liệu)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 12Xưởng sản xuất những thiết bị làm sân chơi của nhóm Think Playgrounds. (Ảnh: Tư liệu)

Nhom Think Playgrounds va giac mo san choi mien phi cho tre hinh anh 13Thú nhún được làm bằng lốp xe tái chế tuy đơn giản nhưng có độ bền cao. (Ảnh: Tất Sơn)


(Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)