Những thách thức lớn đang chờ các doanh nghiệp nhỏ trong 2022

Đại dịch COVID-19, lạm phát, lãi suất tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng và tranh cãi về các quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiếp tục thách thức các doanh nghiệp nhỏ.
Những thách thức lớn đang chờ các doanh nghiệp nhỏ trong 2022 ảnh 1(Ảnh minh họa. Thanh Tùng/TTXVN)

Đại dịch COVID-19 đã khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, lao đao trong năm 2020 và năm 2021.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng “một cơn bão thực sự” vẫn đang chờ các doanh nghiệp đó vào năm 2022 và có thể đe dọa tới sự tồn tại của họ.

Kostas Mastoras, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ Titan Foods ở thành phố New York, cho biết: “Năm 2021 là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhưng hầu hết trong số đó vẫn tồn tại nhờ sự hỗ trợ của chính phủ. Năm 2022 sẽ còn khó khăn hơn vì nhiều thách thức mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt vào năm 2021 vẫn còn như thiệt hại liên quan đến COVID-19, tắc nghẽn chuỗi cung ứng, thiếu lao động và chi phí nguyên liệu và năng lượng tăng. Trong khi đó, các chương trình cứu trợ của chính phủ tung ra hồi năm ngoái đang bị rút dần."

Ira S. Wolfe, Chủ tịch công ty Success Performance Solutions, một trong những công ty có uy tín nhất trong việc giúp các doanh nghiệp tuyển dụng nhanh hơn và hiệu quả hơn, cũng đồng tình với ý kiến trên khi cho rằng: “Đại dịch COVID-19, lạm phát, lãi suất tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng và tranh cãi về các quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiếp tục thách thức các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng vấn đề lớn nhất sẽ là con người. Sự thiếu hụt lao động có kỹ năng và trình độ để lấp đầy các vị trí trống ngày càng trầm trọng hơn do số người từ chức và nghỉ hưu đang ở mức cao kỷ lục, gây áp lực lớn cho nhiều doanh nghiệp nhỏ."

Ông Wolfe đặc biệt quan tâm đến tình trạng của các doanh nghiệp nhỏ thâm dụng lao động như nhà hàng, khách sạn và giải trí.

[Bộ trưởng APEC cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa]

Trong khi đó, Carlos Castelán, Giám đốc điều hành The Navio Group, một công ty tư vấn quản lý kinh doanh, coi việc thiếu hàng tồn kho là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ vào năm 2022.

Ông Castelán cho biết: “Có hay không có hàng tồn kho có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại của các doanh nghiệp trong đầu năm 2022. Quý đầu tiên và có thể là quý thứ hai của năm 2022 sẽ là giai đoạn thử thách về chuỗi cung ứng và khả năng hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ."

Không giống như các công ty lớn, các doanh nghiệp nhỏ không có nhiều tiền thuê tàu vận tải riêng để vận chuyển hàng hóa từ các “công xưởng sản xuất” như Trung Quốc và Việt Nam. Họ phải đợi hàng cập bến qua các kênh thông thường.

Travis Moskowitz, Giám đốc, kiêm cố vấn tài chính của Wiss & Company, lại coi tình trạng thiếu lao động và cuộc chiến giành nhân tài là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ vào năm 2022.

Các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức cũ, chẳng hạn như sự ủy thác của chính quyền địa phương về cách họ quản lý doanh nghiệp của mình. Nhưng bên cạnh đó cũng có những thách thức mới, chẳng hạn như sự suy giảm của dòng tiền tự do, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang rút dần các chương trình kích thích kinh tế.

Ngân hàng này dự kiến sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu vào cuối tháng 3/2022, động thái sẽ rút một lượng tiền đáng kể ra khỏi nền kinh tế. Hệ quả của các chính sách này là mức lãi vay mượn đối với các doanh nghiệp nhỏ, vốn đã mắc nợ, càng tăng cao hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục