Niger bắt giữ nhiều binh sỹ sau một âm mưu đảo chính

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin hàng loạt tiếng súng nổ đã phát ra từ khu vực gần Phủ Tổng thống ở thủ đô Niamey, chỉ hai ngày trước khi ông Mohamed Bazoum tuyên thệ nhậm chức.
Niger bắt giữ nhiều binh sỹ sau một âm mưu đảo chính ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: France24.com)

Hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin an ninh sở tại cho biết cơ quan chức năng Niger đã bắt giữ nhiều binh sỹ sau một "âm mưu đảo chính" xảy ra vào sáng 31/3.

Hiện tình hình tại thủ đô Niamey của nước này đã được kiểm soát.

Theo nguồn tin trên, các binh sỹ bị bắt giữ được cho là chủ mưu vụ đảo chính.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin hàng loạt tiếng súng nổ đã phát ra từ khu vực gần Phủ Tổng thống ở thủ đô Niamey, chỉ hai ngày trước khi ông Mohamed Bazoum tuyên thệ nhậm chức Tổng thống quốc gia Tây Bắc Phi này.

[Tòa án Hiến pháp Niger xác nhận ông Mohamed Bazoum là tổng thống mới]

Tiếng súng xuất hiện từ khoảng 3h sáng 31/3 (giờ địa phương) và kéo dài trong 30 phút.

Thông tin cập nhật cho biết lực lượng an ninh đã đáp trả và ngăn nhóm binh sỹ này tiếp cận Phủ Tổng thống. Chính phủ Niger chưa đưa ra bình luận về thông trên.

Tình hình Niger trở nên nghiêm trọng cùng với việc các tay súng Hồi giáo gia tăng các vụ bạo lực sau khi ông Bazoum giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống diễn ra đầu tháng 2 vừa qua, với 55,6% số phiếu ủng hộ. 

Theo kế hoạch, nhiệm kỳ của Tổng thống Bazoum sẽ bắt đầu từ ngày 2/4 và kéo dài trong 5 năm.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Mahamane Ousmane đã bác bỏ kết quả bầu cử và cho rằng có sự gian lận trong tiến trình này.

Theo Chỉ số Phát triển con người của Liên hợp quốc, Niger là quốc gia nghèo nhất thế giới. Trong lịch sử nước này đã xảy ra 4 vụ đảo chính.

Vụ gần đây nhất xảy ra hồi tháng 2/2010 với việc Tổng thống khi đó là ông Mamadou Tandja bị lật đổ.

Quốc gia vùng Sahel này cũng đang đối mặt với các vụ tấn công bạo lực do các nhóm thánh chiến và một số phong trào Hồi giáo ở các nước láng giềng thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục