Nigeria: Thêm 15 học sinh bị bắt cóc được thả sau khi trả tiền chuộc

15 học sinh trường trung học Bethel Baptist ở ngoại ô Kaduna, thủ phủ của bang Kaduna, bị bắt cóc ngày 5/7 đã được thả vào đêm 21/8 sau khi trả tiền chuộc.
Nigeria: Thêm 15 học sinh bị bắt cóc được thả sau khi trả tiền chuộc ảnh 1Một nữ sinh vui mừng gặp lại người thân sau khi được bọn bắt cóc thả tại Kaduna, Tây Bắc Nigreia, ngày 25/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Mục sư Joseph Hayab, lãnh đạo nhà thờ địa phương và là đại diện phụ huynh của trường Bethel cho biết 15 học sinh đã được thả vào đêm 21/8 sau khi trả tiền chuộc.

Trước đó, vào ngày 5/7, nhiều kẻ tấn công đã ập vào trường trung học Bethel Baptist ở ngoại ô Kaduna, thủ phủ của bang Kaduna, bắt cóc 121 học sinh đang ngủ trong ký túc xá.

Vụ việc là một phần của chuỗi các vụ bắt cóc do các băng nhóm có vũ trang tại địa phương thực hiện.

Những nhóm cướp này từ lâu đã khủng bố ở phía Tây Bắc và miền Trung Nigeria, cướp bóc, trộm cắp gia súc và bắt cóc để đòi tiền chuộc.

Khoảng 1.000 học sinh đã bị bắt cóc kể từ tháng 12 sau khi các băng nhóm bắt đầu nhắm vào các trường trung học và cao đẳng.

Hầu hết các học sinh đã được trả tự do sau khi đàm phán, nhưng vẫn còn người bị giam giữ tại các trại trong rừng.

[Nigeria: Những kẻ bắt cóc con tin đã thả tự do cho một nhóm học sinh]

Tuần trước, 9 học sinh của một trường Hồi giáo cũng bị những kẻ tấn công đi xe máy bắt giữ ở bang Katsina. Đây là vụ bắt cóc thứ hai trong vòng nhiều tháng.

Nhiều con tin vẫn bị bắt giữ, trong đó có hơn 136 trẻ em bị bắt cóc hồi tháng 6 từ một cơ sở Hồi giáo ở Tegina, miền Trung bang Niger, trong số đó 4 người đã chết khi bị giam cầm.

Bạo lực ở Tây Bắc và miền Trung Nigeria bắt nguồn từ các cuộc đụng độ giữa những người chăn nuôi gia súc du mục và nông dân địa phương về đất đai và nguồn nước.

Nhưng cuộc khủng hoảng an ninh đã trở thành các cuộc tấn công trả đũa, bắt cóc và cướp bóc hàng loạt.

Các băng nhóm bắt cóc được thúc đẩy bởi động cơ tài chính, mặc dù có dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa chúng và các chiến binh Hồi giáo nổi dậy ở phía Đông Bắc của đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục