Nigeria: Những kẻ bắt cóc con tin đã thả tự do cho một nhóm học sinh

Ngày 25/7, những kẻ bắt cóc học sinh tại một trường nội trú ở Tây Bắc Nigeria hồi đầu tháng này đã thả 28 con tin, tuy nhiên, hiện còn 81 học sinh của trường này vẫn đang bị những kẻ bắt cóc giam giữ.
Nigeria: Những kẻ bắt cóc con tin đã thả tự do cho một nhóm học sinh ảnh 1Học sinh nội trú được thả. (Nguồn: tribuneonlineng.com)

Ngày 25/7, những kẻ bắt cóc học sinh tại một trường nội trú ở Tây Bắc Nigeria hồi đầu tháng này đã thả 28 con tin. Tuy nhiên, hiện còn 81 học sinh của trường này vẫn đang bị những kẻ bắt cóc giam giữ.

Trước đó, ngày 5/7, một nhóm tay súng đã tấn công trường nội trú Bethel Baptist thuộc bang Kaduna ở Tây Bắc Nigeria và bắt cóc 140 học sinh. Một giáo viên tại trường cho biết một số học sinh bị bắt cóc đã trốn thoát.

Đây là vụ bắt cóc lớn thứ 10 diễn ra tại khu vực này kể từ tháng 12 năm ngoái. Sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền bang Kaduna đã phải đóng cửa trường học này và 12 trường khác trong khu vực để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Cùng ngày 25/7, nhà chức trách Nigeria cho hay một nhóm cướp có vũ trang đã bắt giữ một nhà đàm phán trả tiền chuộc 136 học sinh tại một trường Hồi giáo tại bang Niger ở miền Bắc nước này bị bắt cóc hồi tháng 5 vừa qua. 

Theo ông Abubakar Alhassan, Hiệu trưởng trường Hồi giáo nói trên, cho biết nhà trường và phụ huynh có con em bị bắt cóc đã thương lượng trả 30 triệu naira (72.993 USD) cho nhóm cướp để đổi lấy tự do cho các con tin.

[Nigeria: Lại xảy ra tấn công tại trường học, 140 học sinh bị bắt cóc]

Một nhà đàm phán được cử đi trả tiền chuộc, song người này bị nhóm cướp bắt giữ với lý do số tiền chuộc không đủ như đã thỏa thuận.

Các băng nhóm có vũ trang đang hoành hành tại khu vực Tây Bắc và miền Trung Nigeria, cướp bóc các ngôi làng, bắt trộm gia súc và bắt cóc người dân. Khoảng 1.000 trẻ nhỏ và các học sinh đã bị các tay súng bắt cóc và đòi tiền chuộc kể từ tháng 12/2020 đến nay.

Chính phủ Nigeria khẳng định sẽ không trả tiền chuộc cho các nhóm bắt cóc, thay vào đó triển khai các cuộc truy quét những kẻ bắt cóc và giải cứu con tin. Tuy nhiên, nhiều gia đình nạn nhân tự tìm cách thương lượng trả tiền cho những kẻ bắt cóc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục