Nigeria: Kẻ bắt cóc đòi tiền chuộc, chính phủ triển khai truy quét

Vụ tấn công trường trung học Bethel Baptist ở bang Kaduna là vụ bắt cóc học sinh hàng loạt thứ 10 kể từ tháng 12/2020 ở Tây Bắc Nigeria.
Nigeria: Kẻ bắt cóc đòi tiền chuộc, chính phủ triển khai truy quét ảnh 1Một học sinh vui mừng gặp lại người thân sau khi được thả tự do tại Kaduna, Tây Bắc Nigeria, ngày 25/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 4/8, mục sư Ite Joseph Hayab ở Nigeria - người tham gia đàm phán để trả tự do cho khoảng 80 học sinh bị bắt cóc tại một trường nội trú ở Tây Bắc nước này vào tháng trước - cho biết những kẻ bắt cóc đang đòi khoản tiền chuộc mỗi con tin 1 triệu naira (khoảng 2.400 USD).

Vụ tấn công trường trung học Bethel Baptist ở bang Kaduna là vụ bắt cóc học sinh hàng loạt thứ 10 kể từ tháng 12/2020 ở Tây Bắc Nigeria.

Những kẻ bắt cóc đã thả 28 em vào tháng trước. Tuy nhiên, 81 con tin khác vẫn bị giam giữ.

[Nigeria: Những kẻ bắt cóc con tin đã thả tự do cho một nhóm học sinh]

Ông Hayab cho biết 3 học sinh đã trốn thoát trước khi 28 em khác được thả, nhưng 3 em này lại bị một đối tượng không rõ danh tính bắt cóc trong rừng. Kẻ này đã được các phụ huynh trả tiền chuộc hơn 1 triệu naira.

Các trường học ở miền Bắc Nigeria đã trở thành mục tiêu để các nhóm vũ trang bắt cóc học sinh để đòi tiền chuộc.

Những vụ bắt cóc này lần đầu tiên do nhóm thánh chiến Boko Haram thực hiện, sau đó chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Tây Phi và các băng nhóm tội phạm khác cũng thực hiện các vụ bắt cóc như vậy.

Chính phủ Nigeria khẳng định sẽ không trả tiền chuộc cho các nhóm bắt cóc, thay vào đó triển khai các cuộc truy quét những kẻ bắt cóc và giải cứu con tin.

Tuy nhiên, nhiều gia đình nạn nhân tự tìm cách thương lượng trả tiền cho những kẻ bắt cóc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục