Tấn công tại Nigeria khiến 13 người chết, 10 người bị bắt cóc

Các tay súng không rõ danh tính đã khiến 13 người thiệt mạng tại làng Madamai và làng Birjingo ở miền Tây Bắc Nigeria; các đối tượng này cũng bắt cóc 10 phụ nữ và cướp đi nhiều lương thực, gia súc.
Tấn công tại Nigeria khiến 13 người chết, 10 người bị bắt cóc ảnh 1Nhà cửa bị đốt phá trong một vụ tấn công ở bang Kaduna (Nigeria), ngày 14/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát và các quan chức Nigeria ngày 15/8 cho biết nhiều tay súng đã tấn công hai ngôi làng ở miền Tây Bắc nước này, sát hại 13 người và bắt cóc 10 người khác.

Giới chức địa phương xác nhận các đối tượng không rõ danh tính đã tràn vào làng Madamai thuộc bang Kaduna, đốt phá 9 ngôi nhà cùng 3 phương tiện và khiến 5 người thiệt mạng.

Trong khi đó, cư dân bang Sokoto cho biết các tay súng đi trên khoảng 100 xe máy đã tràn vào làng Birjingo chiều 13/8, bắn chết 8 người, bắt cóc 10 phụ nữ, cướp phá các cửa hàng, lấy đi nhiều lương thực cùng lượng lớn gia súc trong vụ việc kéo dài 2 giờ.

[Nigeria: Kẻ bắt cóc đòi tiền chuộc, chính phủ triển khai truy quét]

Giới chức cho biết các băng cướp ngày càng lộng hành. Chúng đột kích vào các ngôi làng hẻo lánh ở Sokoto và bang lân cận Kebbi từ các căn cứ của chúng ở bang Zamfara gần đó.

Vào tháng Sáu năm nay, 80 người đã bị các tên cướp sát hại trong cuộc tấn công tại một ngôi làng ở Kebbi, một tuần sau khi nhiều học sinh của một trường nội trú ở bang này bị bắt cóc.

Trong nhiều năm qua, khu vực Tây Bắc và miền Trung Nigeria phải chịu nhiều bất ổn do các băng nhóm tội phạm trộm gia súc tấn công các làng mạc, giết hại người dân và cướp bóc cũng như bắt cóc con tin để đòi tiền chuộc.

Các băng nhóm này gần đây đang nhắm vào các trường học với mục đích bắt cóc học sinh để buộc cha mẹ các em phải nộp tiền chuộc.

Bạo lực trong khu vực chỉ là một trong số các thách thức mà quốc gia đông dân nhất châu Phi đang phải đối mặt. Các lực lượng an ninh cũng đang chiến đấu chống lại cuộc nổi dậy thánh chiến kéo dài suốt 12 năm qua tại miền Đông Bắc và Đông Nam Nigeria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục