Noi lai chuyen bay thuong mai: Mang qua Tet den kieu bao tai Phap hinh anh 1Hành khách làm thủ tục ngày 25/1 tại sân bay Charles de Gaulle để lên chuyến bay VN18 trở về Hà Nội. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Sau gần hai năm gián đoạn do dịch bệnh COVID-19, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã chính thức mở lại đường bay thương mại nối Pháp và Việt Nam.

Chuyến bay đầu tiên cất cánh từ Paris chỉ một tuần trước dịp Tết Nguyên đán, đã mang lại niềm vui cho nhiều bà con Việt kiều tại Pháp cũng như người thân, gia đình và bạn bè đang chờ đón họ ở Việt Nam.

Ngày 25/1, tổng cộng 294 hành khách, trong đó hơn một nửa đến từ London (Anh) và số còn lại đi từ Pháp, đã được chở về Việt Nam ăn Tết trên chuyến bay VN18.

Đây là một trong hai chuyến bay đầu tiên mà Vietnam Airlines thực hiện, chính thức nối lại các đường bay thường lệ giữa châu Âu và Việt Nam sau gần hai năm gián đoạn vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chuyến bay thứ hai mang số hiệu VN36 hành trình từ Frankfurt (Đức) bay về Hà Nội trong cùng ngày.

Đến sân bay quốc tế Charles de Gaulle từ sớm, anh Mai Nam Thắng, sinh sống và làm việc ở vùng Normandie, bày tỏ niềm vui được về quê ăn Tết trong cái cảm giác "lạ lẫm khi lâu rồi mới thấy trong sảnh sân bay, cảnh đồng bào Việt Nam ríu rít về quê ăn Tết."

Theo anh Thắng, việc Vietnam Airlines phối hợp với nhà nước để tổ chức cho kiều bào về quê ăn Tết là một "quyết định rất đúng đắn và kịp thời," vì nhiều người Việt Nam mong muốn nhân dịp này về quê đoàn tụ.

Anh nhấn mạnh: "Có thể nói đây cũng là bước đầu tiên để bình thường hóa lại các hoạt động giao thương giữa Pháp và Việt Nam. Với những người Việt sinh sống tại Pháp như chúng tôi thì đây là một sự kiện rất có ý nghĩa khi Tết đến, Xuân về."

Chị Hồ Thị Liên, Việt kiều Pháp quê ở Phú Quốc, nghẹn ngào chia sẻ niềm xúc động được về nước ăn Tết. Chị nói: "Tôi rất mừng và xúc động vì đã hai năm rồi chưa được trở về quê ăn Tết."

Còn một doanh nhân người Pháp sinh sống và làm việc tại thành phố Long Xuyên thì không giấu nổi niềm vui vì "được về nhà, được gặp lại vợ và con gái."

Anh chia sẻ đã bị kẹt lại Pháp từ hơn một năm nay do dịch COVID-19 và với chuyến bay thương mại đầu tiên này, anh đã có thể về Việt Nam, tiếp tục cuộc sống và công việc của mình.

Theo ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp, việc Vietnam Airlines mở lại đường bay thương mại là một tin vui cho bà con.

Anh chia sẻ: "Việt kiều ở Pháp mong chờ giây phút này từ lâu vì ai cũng mong được về thăm lại quê hương, gặp lại người thân, gia đình và bạn bè. Tôi được biết, ban đầu thì số lượng vẫn còn rất hạn chế, ví dụ như các kiều bào có hộ chiếu Pháp muốn đi du lịch thì vẫn chưa thể vào Việt Nam được. Tôi hy vọng trong tương lai mọi thứ sẽ thuận lợi hơn và nói tóm lại, tất cả chúng tôi đều nóng lòng mong muốn được thăm lại quê hương."

[Kiều bào tại Anh phấn khởi khi VNA nối lại đường bay thường lệ]

Theo ước tính của Bộ Ngoại giao, khoảng 140.000 người Việt Nam có nhu cầu về nước đón Tết Nhâm Dần. Dự báo lượng khách về quê hương sẽ vượt 30.000 khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư…

Tính đến thời điểm này, Vietnam Airlines đã khôi phục hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Nga và mới đây nhất là Anh, Pháp, Đức.

Đây là kết quả tích cực đến từ quyết định quan trọng và có ý nghĩa lớn của chính phủ, cũng như sự khẩn trương, nỗ lực của các cơ quan chức năng và ngành hàng không trong việc đàm phán nối lại đường bay thường lệ ngay trong đầu tháng 1/2022 đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực.

Quá trình nối lại mạng đường bay quốc tế của Vietnam Airlines những ngày qua đánh dấu giai đoạn mở cửa hàng không quốc tế thường lệ, khôi phục cầu nối hàng không Việt Nam với thế giới và mở ra triển vọng phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, góp phần phát triển kinh tế, thúc đẩy đầu tư, du lịch và sản xuất kinh doanh.

Với việc khai thác trở lại các đường bay thường lệ, cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc, học tập cũng như các du khách tại châu Âu giờ đây có thể chủ động lên kế hoạch đi lại và dễ dàng lựa chọn mua vé trực tiếp trên website của Vietnam Airlines hoặc các đại lý được chỉ định chính thức.

Theo đại diện của Văn phòng Vietnam Airlines ở Paris, kể từ ngày 8/2, lịch bay đến châu Âu gồm các nước Anh, Pháp, Đức sẽ được triển khai cố định theo hai tuyến đường bay.

Tuyến thứ nhất khởi hành vào thứ Ba hằng tuần với hành trình từ Hà Nội đến London (Anh), qua Frankfurt (Đức) rồi trở về Hà Nội. Tuyến thứ hai khởi hành vào thứ Năm hằng tuần với hành trình từ Hà Nội đến Paris (Pháp), qua Frankfurt rồi trở về Hà Nội.

Tất cả chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu đều được Vietnam Airlines thực hiện bằng các dòng tàu bay thân rộng là Boeing 787 và Airbus A350 để hành khách có trải nghiệm bay đường dài thoải mái nhất.

Các hành khách phải đáp ứng quy định xét nghiệm âm tính, tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 trước khi khởi hành. Vietnam Airlines duy trì áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với chuyến bay như phun khử khuẩn tàu bay, đơn giản hóa dịch vụ để hạn chế tiếp xúc nhiều lần…

Đại diện Vietnam Airlines cũng lưu ý hành khách cần tìm hiểu thông tin và đảm bảo đáp ứng các quy định về nhập cảnh tại điểm đến như yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19, tình trạng tiêm chủng hoặc khỏi bệnh COVID-19, nơi lưu trú tại điểm đến, thời gian theo dõi sức khỏe…

Để hỗ trợ hành khách tra cứu thông tin, Vietnam Airlines liên tục cập nhật các quy định này tại website của hãng. Hành khách cần biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ có thể truy cập website www.vietnamairlines.com, trang Facebook tại địa chỉ www.facebook.com/VietnamAirlines, liên hệ các phòng vé của Vietnam Airlines hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 1100./. 

 
Thu Hà-Tiến Nhất (TTXVN/Vietnam+)