Kieu bao tai Anh phan khoi khi VNA noi lai duong bay thuong le hinh anh 1Hành khách hồ hởi chờ làm thủ tục lên máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay Heathrow để về Việt Nam đón tết Nguyên đán Nhâm Dần. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)

Sau gần hai năm bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, sáng 25/1 (giờ địa phương), Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên từ London, Vương quốc Anh, qua Paris (Pháp) đến Hà Nội.

Theo phóng viên TTXVN tại London, từ ngày 8/2, Vietnam Airlines sẽ triển khai cố định đường bay giữa Hà Nội và London vào ngày thứ Ba hằng tuần.

Chuyến bay sẽ được khai thác bằng các dòng tàu bay thân rộng là Boeing 787 và Airbus A350 để hành khách có trải nghiệm bay đường dài thoải mái nhất.

Anh là thị trường quốc tế thứ 9 được Vietnam Airlines khôi phục hoạt động chở khách thường lệ sau 8 quốc gia và vùng lãnh thổ là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc) và Australia.

Ông Phan Thế Thắng, Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Vương quốc Anh, cho biết ngay sau khi được sự đồng ý của chính phủ, Vietnam Airlines đã kịp thời triển khai các chuyến bay thường lệ đến Anh và châu Âu nhằm đáp ứng nhu cầu của kiều bào về nước đón Tết Nhâm Dần.

Chuyến bay VN18, hành trình London-Paris-Hà Nội, chở gần 300 hành khách dự kiến hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài lúc 9h55 sáng ngày 26/1.

Chuyến bay nằm trong kế hoạch của Vietnam Airlines nhằm khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với địa bàn có hệ số an toàn cao, bắt đầu từ 1/1 năm nay, đã được chính phủ phê duyệt.

[Vietnam Airlines nối lại đường bay quốc tế thường lệ đến châu Âu]

Chủ trương này nhằm khôi phục hoạt động vận tải hành khách quốc tế, khắc phục khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và du lịch, không để Việt Nam tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực, đồng thời tạo điều kiện cho công dân Việt Nam được trở về quê hương đón Tết Nhâm Dần.

Anh Nguyễn Hoàng Việt, hành khách trên trên chuyến bay VN18, cho biết chính sách mở trở lại các đường bay quốc tế của chính phủ rất kịp thời và là sự động viên tinh thần lớn đối với đồng bào xa xứ như anh, mong muốn được trở về quê hương trong dịp Tết Nguyên đán.

Anh Nguyễn Thế Hùng, một kiều bào đã sống ở Anh đã hơn 20 năm, cho biết hằng năm anh đều về Việt Nam thăm bố mẹ cho đến khi dịch COVID-19 bùng phát. Anh rất vui vì Chính phủ Việt Nam đã cho phép mở lại đường bay giữa London và Hà Nội để anh có cơ hội đoàn viên cùng gia đình trong dịp Tết năm nay.

Một hành khách khác, chị Vũ Bảo Thoa, kiều bào tại London, cho biết chủ trương của chính phủ khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam về nước đón Tết là chủ trương đúng đắn, thấu hiểu nỗi lòng của kiều bào xa quê hương.

Chị cho rằng đây là quyết định khó khăn của chính phủ khi dịch COVID-19 trong nước vẫn diễn biến phức tạp.

Kieu bao tai Anh phan khoi khi VNA noi lai duong bay thuong le hinh anh 2Những hành khách đầu tiên phấn khởi cầm trên thay tấm thẻ lên máy bay của Vietnam Airlines để về Việt Nam đón tết Nguyên đán Nhâm Dần. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)

Do tính chất công việc thường xuyên phải di chuyển đến các nước châu Âu trong thời gian đại dịch, chị Thoa có điều kiện để so sánh cách quản lý đi lại của các chính phủ và thấy rằng Chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt trong quản lý và kiểm soát dịch đối với người nhập cảnh, từ khâu quản lý nhập cảnh, khai báo y tế qua mạng, cách ly tập trung, tới việc quản lý thông tin người nhập cảnh ở địa phương.

Ông Phan Thế Thắng cho biết với việc khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ, người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Anh giờ đây có thể chủ động lên kế hoạch đi lại và dễ dàng lựa chọn mua vé trực tiếp trên website của Vietnam Airlines hoặc các đại lý được chỉ định chính thức.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách cần tìm hiểu thông tin và đảm bảo đáp ứng các quy định về nhập cảnh tại điểm đến như yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19, tình trạng tiêm chủng hoặc khỏi bệnh COVID-19, nơi lưu trú tại điểm đến, thời gian theo dõi sức khỏe.

Hành khách có thể tìm hiểu các quy định này tại website www.vietnamairlines.com, mục Khuyến cáo đi lại/Quy định cần biết.

Kieu bao tai Anh phan khoi khi VNA noi lai duong bay thuong le hinh anh 3Chuyến bay VN18, hành trình London-Paris-Hà Nội, chở gần 300 kiều bào về quê đón tết Nhâm Dần. (Ảnh: TTXVN phát)

Hãng cũng duy trì áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đối với chuyến bay như phun khử khuẩn tàu bay, đơn giản hóa dịch vụ để hạn chế tiếp xúc nhiều lần… Hành khách theo dõi sức khỏe, cách ly theo quy định của Bộ Y tế sau khi hạ cánh.

Chị Vũ Bảo Thoa cho biết chị chọn bay Vietnam Airlines vì đây là chuyến bay thẳng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian và không phải tìm hiểu các quy định phòng dịch tại nơi quá cảnh như khi bay với các hãng hàng không khác.

Anh Nguyễn Hoàng Việt cho rằng bay Vietnam Airlines giúp anh dễ dàng tìm hiểu thông tin chuyến bay, các quy định phòng chống dịch ở Việt Nam với sự hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể của đội ngũ nhân viên nói tiếng Việt của chi nhánh Vietnam Airlines tại Anh. Việc đặt chỗ, mua vé cũng dễ dàng, thuận tiện trong khi giá vé hợp lý./.

Minh Hợp-Hải Vân-Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)