Nơi nuôi dưỡng tinh thần nhân văn cho kiều bào Việt Nam tại Séc

Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc là một tổ chức có uy tín, nơi các Phật tử tự nhận trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa Việt, giáo dục tinh thần yêu chuộng hòa bình và lối sống nhân văn cho thế hệ trẻ.
Nơi nuôi dưỡng tinh thần nhân văn cho kiều bào Việt Nam tại Séc ảnh 1Phật tử Hoa Tâm có nhiều đóng góp cho Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)

Ngày 30/8, tại thủ đô Prague đã diễn ra Đại hội lần thứ 3 Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc với sự tham dự của 60 đại biểu từ 13 chi hội, thay mặt cho hơn 2.000 Phật tử đang sinh sống tại khắp các tỉnh, thành của Séc.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam Hoàng Đình Thắng và đại diện một số hội đoàn người Việt tại Cộng hòa Séc đã tham dự.

Thành lập năm 2007 với 15 hội viên, Hội Phật tử hiện nay là một tổ chức mạnh và có uy tín trong cộng đồng, thành viên tích cực của Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Các Phật tử và những người kính yêu đạo Phật đã góp công góp sức xây dựng được 5 ngôi chùa và 8 niệm Phật đường - ngôi nhà tâm linh của những người Việt sống xa quê hương.

Bên cạnh hoạt động tâm linh, Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc còn nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện trong cộng đồng và ở trong nước, giáo dục thanh thiếu nhi "về nguồn" thông qua trại Hè hằng năm, giúp đỡ những người đồng hương trong các việc hiếu, hỉ, lễ, Tết...

Cụ Hoa Tâm, người đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong hai nhiệm kỳ liền và vừa tái đắc cử tại Đại hội lần thứ 3, cho biết, trong hơn 65.000 người Việt đang sinh sống tại Séc thì các Phật tử và những người yêu mến đạo Phật chiếm đa số nên sự ra đời của Hội Phật tử là tất yếu.

Mục đích của Hội là tập hợp những người theo đạo Phật để cùng tu tập theo lời Đức Phật dạy và hướng về quê hương. Phương châm hoạt động của Hội là đoàn kết một lòng, truyền bá chính pháp, phát huy văn hóa Việt.

Đánh giá về vai trò của Hội Phật tử đối với cộng đồng, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, khẳng định trong 8 năm qua, Hội Phật tử đã song hành cùng cộng đồng và hướng về Tổ quốc.

Hội Phật tử tự giao cho mình trách nhiệm quan trọng là giữ gìn bản sắc văn hóa Việt cho thế hệ trẻ, giáo dục tinh thần yêu chuộng hòa bình và lối sống nhân văn. Hội Phật tử đã cùng với các đoàn thể khác góp phần đưa Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trở thành một tổ chức lớn mạnh, có nhiều đóng góp đối với quê hương đất nước.

Hai nhiệm vụ quan trọng mà Hội Phật tử đề ra trong phương hướng hoạt động từ nay đến năm 2019 là phát huy hơn nữa việc tập hợp, đoàn kết các Phật tử, xây dựng ngôi chùa Vĩnh Nghiêm tại Prague xứng tầm là ngôi nhà tinh thần chung của các Phật tử và những người kính yêu đạo Phật trong cộng đồng Việt ở Cộng hòa Séc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục