Nộm ghẹ - sự kết hợp những nguyên liệu cơ bản của ẩm thực Việt

Nộm ghẹ có sự kết hợp của vị chua, ngọt của nước chấm, vị thanh mát của rau thơm, vị ngọt, giòn của đu đủ, cà rốt và hơn cả là vị là lạ, thơm, bùi bùi của ghẹ biển mang đến.

Xuất xứ của món nộm ghẹ là từ cư dân ven biển miền Trung của Việt Nam, nơi ghẹ được đánh bắt hằng ngày.

Họ đã kết hợp thịt ghẹ với các nguyên liệu như rau thơm, cà rốt, lạc rang, đu đủ trộn thành món có tên gọi nộm ghẹ.

Ghẹ chọn những con to béo, nhiều thịt nhất đem luộc hoặc hấp chín. Sau đó, chúng ta tách vỏ để lấy thịt. Đu đủ, cà rốt nạo chỉ nhỏ, lạc rang thơm, rau sống rửa sạch và thêm ít thịt bò khô xé chỉ nữa. Pha chế nước trộn chua ngọt để trộn thịt ghẹ vào cũng các nguyên liệu trên.

[Nộm - món ăn truyền thống mang đậm tâm hồn và văn hóa Việt Nam]

Thành phẩm sẽ là món nộm ghẹ bắt mắt ở sự tươi ngon nổi bật của sắc hồng cà rốt, sắc trắng đu đủ, màu xanh tươi của rau thơm. Bên cạnh đó là thịt ghẹ hồng chín tới, các nguyên liệu này hòa trộn vào nhau tạo nên hương vị thanh tao mát và ngọt.

Nộm ghẹ - sự kết hợp những nguyên liệu cơ bản của ẩm thực Việt ảnh 1Nguyên liệu món nộm ghẹ gồm có ghẹ tươi lột vỏ, đu đủ, lạc, rau sống… (Ảnh: Thanh Giang/Báo Ảnh Việt Nam)
Nộm ghẹ - sự kết hợp những nguyên liệu cơ bản của ẩm thực Việt ảnh 2Thịt ghẹ tươi được bỏ vỏ. (Ảnh: Thanh Giang/Báo Ảnh Việt Nam)
Nộm ghẹ - sự kết hợp những nguyên liệu cơ bản của ẩm thực Việt ảnh 3Món nộm ghẹ được dùng khai vị tại các bữa tiệc. (Ảnh: Thanh Giang/Báo Ảnh Việt Nam)

Với người miền Trung, món nộm ghẹ còn thể hiện cá tính phóng khoáng, nồng hậu của gia chủ khi tiếp đón khách quý đến nhà. Đó cũng là món ăn có sự kết hợp những nguyên liệu cơ bản của ẩm thực Việt Nam như vị chua, ngọt của nước chấm, vị thanh mát của rau thơm, vị ngọt, giòn của đu đủ, cà rốt và hơn cả là vị là lạ, thơm, bùi bùi của ghẹ biển mang đến./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục