Nord Stream 2 lập công ty con để đẩy nhanh thủ tục vận hành ở Đức

Công ty mới Gas for Europe sẽ là chủ sở hữu và vận hành phần đường ống ở Đức, bao gồm đoạn đường ống dài khoảng 54km trong lãnh hải Đức và trạm tiếp nhiên liệu trên đất liền ở Lubmin.
Nord Stream 2 lập công ty con để đẩy nhanh thủ tục vận hành ở Đức ảnh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo ngày 26/1, Công ty Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2, trụ sở tại Thụy Sĩ) đã chính thức tuyên bố thành lập công ty con có tên gọi Gas for Europe GmbH - công ty sẽ sẽ là chủ sở hữu và điều hành phần đường ống trên đất Đức.

Đây là quy trình thủ tục được thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan Mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) nhằm giúp dự án đường ống nhanh chóng đi vào vận hành.

Công ty Gas for Europe (tạm dịch là khí đốt cho châu Âu) có trụ sở tại thành phố Schwerin, bang Mecklenburg-Vorpommern thuộc miền Bắc nước Đức.

Ông Reinhard Ontyd, người từng làm quản lý ở nhiều công ty năng lượng khác nhau, được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành.

Công ty mới này sẽ là chủ sở hữu và vận hành phần đường ống ở Đức, bao gồm đoạn đường ống dài khoảng 54km trong lãnh hải Đức và trạm tiếp nhiên liệu trên đất liền ở Lubmin thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern.

[Đức tiết lộ lý do khiến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bị trì hoãn]

Việc thành lập công ty được thực hiện khi hồi tháng 11 năm ngoái, BNetzA tạm đình chỉ quy trình phê duyệt dự án dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức qua Biển Baltic do doanh nghiệp điều hành đường ống chưa tổ chức và hoạt động theo luật pháp Đức.

BNetzA cho biết hiện không thể dự đoán khi nào thủ tục xét duyệt có thể được nối lại, đồng thời nhấn mạnh quy trình chứng nhận sẽ vẫn bị đình chỉ cho đến khi việc chuyển giao tài sản chính và nguồn nhân lực cho công ty con hoàn tất và BNetzA có thể kiểm chứng các tài liệu liên quan.

Công ty Gas for Europe cho biết sẽ tập trung mọi nỗ lực nhằm đáp ứng mọi yêu cầu để dự án được nhanh chóng phê duyệt. Hiện khâu xây dựng của dự án đã hoàn tất, song vẫn chưa thể đi vào vận hành do còn thiếu giấy phép hoạt động ở Đức.

Việc xây dựng Nord Stream 2 bắt đầu từ năm 2018 và đến nay đã có trên 10 tỷ euro đổ vào dự án này. Khi đi vào vận hành, dự án có thể vận chuyển mỗi năm khoảng 55 tỷ m3 khí đốt từ Nga tới Đức, cung cấp khí đốt cho khoảng 26 triệu hộ gia đình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục