Ong Trinh Van Quyet da chap hanh quyet dinh cua Uy ban Chung khoan hinh anh 1Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC. (Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn)
 

Ngày 18/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC về việc bán cổ phiếu nhưng chậm công bố thông tin.

Toàn bộ các giao dịch bán cổ phiếu của Chủ tịch Tập đoàn FLC trong phiên ngày 10/1 đã bị hủy bỏ do thực hiện không đúng trình tự theo quy định.

Mặc dù giao dịch mới được xác lập, chưa hoàn tất thanh toán bù trừ, nhưng ông Trịnh Văn Quyết vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức cao nhất theo quy định, bao gồm phạt tiền 1,5 tỷ đồng và xử phạt bổ sung đình chỉ giao dịch trong thời hạn 5 tháng.

[Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng]

Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch FLC đã nộp phạt 1,5 tỷ đồng, đồng thời phối hợp chấp hành các quyết định khác liên quan. 

Việc hủy giao dịch với một trường hợp bán cổ phiếu nhưng chậm công bố thông tin là điều chưa có tiền lệ trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, có thể thấy cơ quan quản lý nhà nước đã ngay lập tức có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Xét về mặt cấu trúc sở hữu nói chung tại FLC, sự cố giao dịch nói trên đã được khắc phục, cơ cấu sở hữu tại doanh nghiệp sẽ không có nhiều biến động lớn.

Trước ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất sở hữu 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% vốn của tập đoàn. Sau khi hủy giao dịch, tỷ lệ sở hữu của ông Quyết tại FLC không thay đổi, vẫn nắm giữ 30,34%. 

Tuy nhiên, sự cố này cũng gây một số tác động tâm lý trên thị trường. Chính vì vậy, cổ phiếu FLC đã bị nhiều nhà đầu tư bán ra, dẫn đến sụt giảm mạnh, trong khi các hoạt động nền tảng của doanh nghiệp trước và sau sự kiện, không bị tác động./.

(Vietnam+)