Ong Trump 8 lan giuc Ukraine dieu tra con trai cua doi thu Joe Biden hinh anh 1Ông Joe Biden trong một cuộc nói chuyện với người dân Mỹ. (Nguồn: AP)

Tờ Wall Street Journal ngày 20/9 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ và cũng là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Theo tờ báo, trong cuộc điện đàm hồi tháng Bảy, Tổng thống Mỹ thúc giục người đồng cấp Ukraine khoảng 8 lần, cho rằng ông Zelenskiy nên hợp tác với luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani để điều tra về con trai ông Biden.

[Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Joe Biden nới rộng khoảng cách với đối thủ]

Một trong những nguồn tin của Wall Street Journal nói rằng trong cuộc trò chuyện này, ông Trump không nhắc tới một điều khoản về viện trợ cho Ukraine. Vì thế, nguồn tin không cho rằng Tổng thống Trump có ngỏ ý "lại quả" nếu Tổng thống Ukraine hợp tác trong cuộc điều tra.

Luật sư của Tổng thống Trump, ông Ruby Giuliani, cáo buộc ông Biden thời còn là Phó Tổng thống đã tìm cách sa thải công tố viên Viktor Shokin (người Ukraine) khi ông này điều tra các hoạt động kinh doanh của Hunter Biden. Ông Shokin sau đó bị bãi nhiệm vào tháng 3/2016./.

(Vietnam+)