Pfizer/BioNTech sẽ sớm chuyển giao vaccine ngừa Omicron cho Mỹ

Pfizer/BioNTech SE sẽ chuyển cả vaccine đặc ngừa biến thể Omicron cho Mỹ dù loại vaccine do hai hãng phát triển này vẫn đang trong quá trình đánh giá để cơ quan chức năng Mỹ cấp phép lưu hành.
Pfizer/BioNTech sẽ sớm chuyển giao vaccine ngừa Omicron cho Mỹ ảnh 1Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở Los Angeles, bang California, Mỹ, ngày 7/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, hãng dược phẩm Pfizer Inc của Mỹ và công ty dược phẩm đối tác BioNTech SE của Đức đã công bố hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 trị giá 3,2 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ.

Hai hãng dược phẩm này sẽ chuyển giao 105 triệu liều vaccine loại này cho Mỹ muộn nhất là cuối Hè năm nay.

Theo hợp đồng, Pfizer/BioNTech SE sẽ chuyển cả vaccine cải tiến đặc ngừa biến thể Omicron cho Mỹ dù loại vaccine do hai hãng phát triển này vẫn đang trong quá trình đánh giá để cơ quan chức năng Mỹ cấp phép lưu hành.

[Mỹ sắp cạn nguồn kinh phí mua thuốc kháng thể điều trị chủng Omicron]

Giá trung bình 1 liều vaccine này là hơn 30 USD, tăng hơn 50% so với giá 19,50 USD/liều vaccine ngừa COVID-19 mà Chính phủ Mỹ trả cho hãng theo hợp đồng ban đầu.

Omicron đã trở thành biến thể gây lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ từ mùa Đông năm ngoái và Pfizer/BioNTech cũng là liên doanh đi đầu trong việc sản xuất loại vaccine đặc ngừa Omicron.

Trước đó, cùng ngày, các cố vấn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã khuyến nghị cần cải tiến thành phần trong các liều vaccine tăng cường vào mùa Thu năm nay để chống lại các biến thể phụ (BA.5) của Omicron đang lây lan nhanh và có nguy cơ trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ.

Hợp đồng mới này sẽ thúc đẩy doanh số bán vaccine năm 2022 của Pfizer/BioNTech.

Dự báo doanh số bán vaccine ngừa COVID-19 của hãng trong năm nay đạt 32 tỷ USD.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nước này đã phân phối trong nước gần 450 triệu liệu vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech kể từ khi vaccine này được cấp phép lưu hành vào tháng 12/2020, trong đó hơn 350 triệu liều đã được tiêm chủng cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục