Phái đoàn Mỹ đến Tunisia thảo luận về cuộc khủng hoảng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 13/8, Tổng thống Tunisia Kais Saied đã tiếp một phái đoàn chính thức của Mỹ do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Jonathan Finer dẫn đầu.
Phái đoàn Mỹ đến Tunisia thảo luận về cuộc khủng hoảng ảnh 1Tổng thống Tunisia Kais Saied tiếp một phái đoàn chính thức của Mỹ do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Jonathan Finer dẫn đầu.(Nguồn: Tunisianews)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 13/8, Tổng thống Tunisia Kais Saied đã tiếp một phái đoàn chính thức của Mỹ do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Jonathan Finer dẫn đầu.

Trong chuyến công tác này, ông Finer đã mang theo một thông điệp bằng văn bản từ Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Tunisia.

Theo thông tin được đăng tải trên Facebook của Phủ Tổng thống Tunisia, tại cuộc gặp, Tổng thống Saied đã trao đổi về các quyết định mà ông thực hiện hôm 25/7 vừa qua như cách chức thủ tướng, đóng băng hoạt động Quốc hội và nắm quyền hành pháp.

Các bước đi này được tiến hành trong bối cảnh Tunisia đang đối mặt với các cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội, cũng như tình trạng tham nhũng và hối lộ tràn lan.

Về phần mình, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jonathan Finer nhấn mạnh Tổng thống Biden đang theo sát mọi diễn biến tình hình ở Tunisia và muốn quốc gia Bắc Phi này thực thi lộ trình dân chủ.

[Libya: Các phe phái vẫn bất đồng về cơ sở hiến pháp để tổ chức bầu cử]

Tunisia rơi vào bế tắc chính trị từ tháng 1/2021 sau khi nảy sinh bất đồng giữa Tổng thống Saied và Thủ tướng Hisham al-Mashishi về việc cải tổ chính phủ. Không chỉ thế, Tunisia cũng đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế và y tế do đại dịch COVID-19 đang đẩy hệ thống y tế vào trình trạng quá tải.

Việc Tổng thống Saied hôm 25/7 giải tán Chính phủ của Thủ tướng Mechichi và đình chỉ hoạt động của Quốc hội càng khiến căng thẳng leo thang và châm ngòi cho các cuộc biểu tình từ cả hai phía phản đối lẫn ủng hộ.

Một ngày sau đó, Tổng thống Saied tiếp tục cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Ibrahim Bartaji và quyền Bộ trưởng Tư pháp Hasna Ben Slimane.

Trước những diễn biến căng thẳng ở Tunisia, Nghị viện châu Âu (EP), Liên đoàn Arab (AL) và nhiều nước đã kêu gọi các bên ở Tunisia bình tĩnh để tìm cách thức giải quyết xung đột thông qua đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục