Phai doan Viet Nam tai Geneva tham du Le hoi Mua thu hoach chau A hinh anh 1Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva bà Tatiana Valovaya tới thăm gian hàng Việt Nam tại Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 2/6, Hội các phu nhân Đại sứ châu Á tại Geneva đã tổ chức Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á (Asian Harvest Festival) tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) với sự tham gia phối hợp của Phái đoàn các nước châu Á, trong đó có Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Tham dự Lễ hội, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tham gia các tiết mục trình diễn trang phục dân tộc, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc sắc Việt Nam như gạo, càphê, chè, hạt điều, bánh kẹo, trái cây..., quyên góp quà tặng cho màn bốc thăm trúng thưởng và bố trí gian hàng giới thiệu các mặt hàng may mặc như áo dài, khăn lụa tơ tằm, các sản phẩm mỹ nghệ, các đồ thủ công, đồ lưu niệm.

Gian hàng của Việt Nam thu hút khách tham quan tại Lễ hội, đặc biệt được vinh dự đón Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, bà Tatiana Valovaya, Tổng giám đốc WIPO Daren Tang và phu nhân đến thăm.

Đây cũng là cơ hội để Phái đoàn Việt Nam giới thiệu sơ lược về nền văn minh lúa nước lâu đời với 70% dân cư sống ở nông thôn, theo đó các lễ hội mùa gặt đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của người dân.

Lễ hội mùa thu hoạch ở Việt Nam thường diễn ra sớm mùa Xuân khi nông dân và dân làng tổ chức các buổi lễ kỷ niệm để tạ ơn trời đất và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tốt tươi, sức khỏe và cuộc sống thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Lễ hội mùa màng cũng diễn ra sau mùa thu hoạch lúa thường vào cuối mùa Thu vào tháng 9, 10 hoặc 11 tùy vào Âm lịch.

Nhờ có truyền thống canh tác nông nghiệp lâu đời và đa dạng về địa lý và khí hậu, Việt Nam tạo ra đa dạng các loại thực phẩm và nông sản và cũng có nhiều tiềm năng phát triển các tour du lịch nông nghiệp.

[Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tổ chức quyên góp ủng hộ Trường Sa]

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Tổng giám đốc WIPO Daren Tang bày tỏ cảm ơn sự tham gia của Phái đoàn các nước tại Geneva, thành viên Hội các phu nhân Đại sứ châu Á tại Geneva, cùng đông đảo ngoại giao đoàn các nước và công chúng tại Geneva đã tới tham dự.

Đây là sự kiện góp phần quảng bá nền văn hóa đa dạng của châu Á thông qua việc tạo điều kiện cho các quốc gia châu Á trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm nông nghiệp độc đáo, đặc sản ẩm thực, trang phục truyền thống, âm nhạc, điệu múa dân tộc...

Phai doan Viet Nam tai Geneva tham du Le hoi Mua thu hoach chau A hinh anh 2Gian hàng Việt Nam tại Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á tại trụ sở WIPO. (Ảnh: Xuân Hoàng/TTXVN)

Các khách thăm quan có cơ hội trải nghiệm các hương vị châu Á tại các gian hàng, thưởng thức đồ ăn ngon và các chương trình văn hóa.

Lễ hội cũng tạo cơ hội cho khách tham quan với tầm vé vào cửa cho phép họ có thể giành được giải thưởng qua chương trình Rút thăm may mắn.

Thông qua việc trải nghiệm những cách độc đáo của các quốc gia châu Á trong lễ hội mùa màng, thưởng thức ẩm thực truyền thống, các màn trình diễn tuyệt vời đã giúp củng cố sự hợp tác và quan hệ chặt chẽ giữa các nước thành viên đồng thời hướng tới các mục tiêu nhân đạo và phúc lợi xã hội. Kinh phí trong Lễ hội được quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á được tổ chức sau thành công của lễ hội Hương vị châu Á hồi tháng 10/2021 - sự kiện mở màn cho các hoạt động quảng bá văn hóa tại trụ sở WIPO sau thời gian dài tạm dừng do đại dịch COVID-19./.

Tố Uyên -Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)