Phần Lan-Nga ký thỏa thuận hợp tác năng lượng hạt nhân

Phần Lan và Nga cam kết hợp tác cứu khoa học về năng lượng hạt nhân, lò phản ứng và sử dụng năng lượng hạt nhân...

Ngày 25/2, tại Helsinki, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Jan Vapaavuori và Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia của Nga (Rosatom) Sergei Kiriyenko đã ký thỏa thuận hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Theo thỏa thuận được ký kết, Phần Lan và Nga cam kết hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm nghiên cứu khoa học về năng lượng hạt nhân, lò phản ứng hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân, đảm bảo an toàn hạt nhân, cũng như độ phóng xạ và bảo vệ môi trường.

Vấn đề quan trọng trong đàm phán - trách nhiệm đối với thiệt hại từ các tai nạn hạt nhân, được hai nước giải quyết bằng một quy định, theo đó các hiệp ước quốc tế về trách nhiệm hạt nhân có thể được áp dụng cho cả Phần Lan và Nga.

Thỏa thuận này trên thực tế có thể thay thế cho Nghị định thư chung liên quan đến việc áp dụng Công ước Vienna và Công ước Paris, mà Nga chưa phê chuẩn.

Thỏa thuận hợp tác hạt nhân trước đây giữa Phần Lan và Nga hết hạn vào năm 2004. Kể từ đó, hợp tác năng lượng hạt nhân giữa hai nước diễn ra không theo khuôn khổ pháp lý nào./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục