Phan ung cua chinh gioi My sau khi ong Trump duoc tuyen vo toi hinh anh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngay sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu và ra phán quyết Tổng thống Trump vô tội trong hai điều khoản luận tội là lạm quyền và cản trở Quốc hội, lãnh đạo hai phe Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện đã có những phản ứng đầu tiên.

Theo AFP, ngày 5/2, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nhấn mạnh nỗ lực thất bại của đảng Dân chủ hòng luận tội và hạ bệ Tổng thống Donald Trump là một sai lầm chính trị lớn nhiều khả năng sẽ giúp ích cho đảng Cộng hòa.

Phát biểu với báo giới sau khi Thượng viện Mỹ tuyên ông Trump trắng án đối với cả hai tội "danh lạm dụng quyền lực" và "cản trở Quốc hội," ông McConnell nói: "Ngay bây giờ, đây là một thất bại chính trị đối với họ (phe Dân chủ). Họ đã nghĩ ra nói. Họ nghĩ đây là một ý tưởng lớn. Ít nhất về ngắn hạn, đây là một sai lầm chính trị to lớn."

[Thượng viện Mỹ phán quyết Tổng thống Donald Trump vô tội]

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer nói rằng việc Thượng viện Mỹ tuyên Tổng thống Donald Trump vô tội là "gần như vô giá trị" từ khi phe Cộng hòa từ chối sự có mặt của các nhân chứng tại phiên tòa luận tội.

Phát biểu với báo giới, ông Schumer nói: "Phe Cộng hòa đã từ chối một phiên tòa công bằng, trung thực là một dấu hoa thị lớn bên cạnh việc tuyên Tổng thống vô tội. Dấu hoa thị này ngụ ý rằng ông ấy đã được trắng án mà thiếu bằng chứng. Ông ấy được tuyên vô tội mà thiếu một phiên tòa công bằng. Và điều đó có nghĩa sự vô tội của ông ấy là gần như vô giá trị"./.

(Vietnam+)