Phap, Duc gan dat duoc thoa thuan ve cai cach khu vuc Eurozone hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: AFP/Getty Images)

AFP đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, sau nhiều tháng chia rẽ, Paris và Berlin sắp đạt được một thỏa thuận về cải cách Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tối 16/6, sau cuộc đàm phán cuối cùng với đối tác Đức tại thành phố Hamburg của nước này, ông Le Maire đã đăng dòng tweet có nội dung: "Một thỏa thuận gần ở trong tay."

Ông Le Maire bày tỏ hy vọng thỏa thuận này sẽ được hoàn tất vào ngày 19/6 tới, khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến gặp nhau gần Berlin.

[Đồng euro tiếp tục mất giá sau thông báo hoãn tăng lãi suất của ECB]

Một nguồn tin châu Âu cho hay, hai bên đã đạt được những tiến bộ thực sự về những vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là đối với vấn đề ngân sách của eurozone.

Paris và Berlin đang chạy đua với thời gian nhằm "lấp hố sâu ngăn cách" giữa quan điểm của ông Macron về những cải cách lớn đối với Liên minh châu Âu (EU) và cách tiếp cận thận trọng hơn của bà Merkel bằng một hội nghị thượng đỉnh eurozone dự kiến diễn ra vào ngày 29/6 tới./.
(Vietnam+)