Nhân viên SNCF tham gia đình công tại Paris ngày 13/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, một quỹ quyên góp nhằm bù lương cho các nhân viên đường sắt Pháp tham gia các cuộc đình công vừa qua đã vượt mức 1 triệu euro (tương đương 1,2 triệu USD), đúng một tháng sau khi các hoạt động nhằm phản đối kế hoạch cải tổ ngành này của chính phủ đã làm gián đoạn dịch vụ vận tải đường sắt.

Hơn 26.000 nhà hảo tâm đã đóng góp cho quỹ được thành lập ngày 23/3 vừa qua với mục đích giúp đỡ các nhân viên Công ty Vận tải đường sắt quốc gia Pháp SNCF tham gia đình công và không có lương.

Kể từ ngày 3/4 vừa qua, mỗi tuần nhân viên đường sắt đã đình công hai ngày nhằm phản kế hoạch cải tổ ngành đường sắt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với việc tước bỏ các đặc quyền của nhân viên ngành đường sắt và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đối với SNCF.

[Nước Pháp tiếp tục đương đầu với đợt biểu tình và đình công mới]

Hạ viện Pháp ngày 17/4 vừa qua đã bỏ phiếu thông qua chương trình và dự luật cải cách sẽ được chuyển lên Thượng viện Pháp xem xét.

Các tổ chức công đoàn đã phản đối đến cùng chính sách của Tổng thống Macron, cho rằng việc cổ phần hóa SNCF là bước đi đầu tiên hướng tới tư nhân hóa công ty này.

Họ cũng muốn được đảm bảo rằng lợi ích của nhân viên sẽ không bị thay đổi, nếu tư nhân đứng ra quản lý ngành đường sắt khi thị trường châu Âu bắt đầu mở cửa cạnh tranh vào năm 2020.

Hiện quy mô đình công qua các tuần đã giảm. Khoảng 57% lái tàu đã tham gia làn sóng đình công thứ Bảy vào ngày 3/5 và khoảng 63% đã tiếp tục có mặt trong cuộc đình công sáng 4/5, thấp hơn so với tỷ lệ tham gia lúc đầu là 77%.

Theo kế hoạch, các cuộc đình công sẽ kéo dài đến cuối tháng Sáu tới, song Tổng thống Macron đã từ chối nhượng bộ.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Pháp, ông khẳng định tôn trọng quan điểm của tổ chức công đoàn, song cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của dịch vụ đường sắt và một SNCF vững mạnh./.