Pháp ra mắt trợ lý giọng nói AI để giúp đỡ bệnh nhân COVID-19

Bất cứ ai ở Pháp đều có thể gọi đến dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.
Ảnh minh họa. (Nguồn: MAXPPP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: MAXPPP)

Ngày 28/4, các nhà nghiên cứu Pháp đã ra mắt một trợ lý ảo âm thanh trí tuệ nhân tạo có thể giúp tư vấn cho người gọi đến đường dây nóng biết được các triệu chứng COVID-19 và hướng dẫn những nghi nhiễm virus đến các dịch vụ khẩn cấp hoặc bác sỹ.

Bất cứ ai ở Pháp đều có thể gọi đến dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.

Khi gọi đến đường dây nóng này, người gọi sẽ gặp một giọng nữ chào hỏi và đưa ra những câu hỏi tư vấn. Người gọi được yêu cầu cung cấp mã bưu điện nhưng không nhất thiết phải xưng tên, họ. Tùy thuộc vào các triệu chứng và tình trạng tồn tại từ trước, người gọi sẽ được chuyển đến đúng các chuyên gia y tế.

[Châu Âu cân nhắc nới lỏng phong tỏa, Mỹ thêm 1.303 ca tử vong]

Các nhà phát triển hy vọng trợ lý giọng nói này sẽ dễ dàng tiếp cập hơn đối với những người cao tuổi vốn thích dùng điện thoại hơn các ứng dụng di động hoặc điền vào biểu mẫu, đồng thời sẽ giúp nhà chức trách phát hiện các ổ lây nhiễm mới sau khi Pháp nới lỏng giãn cách xã hội vào ngày 11/5.

Hệ thống có thể xử lý 1.000 cuộc gọi cùng một lúc. Thông tin của người gọi được gửi dưới dạng ẩn danh đến các cơ quan y tế và lưu giữ trong bảy ngày trước khi bị hủy.

"Đây là lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo được sử dụng để phục vụ sức khỏe cộng đồng ở Pháp," giáo sư Xavier Jouven, người đứng đầu dự án, nói với tờ Le Monde.

Bộ Y tế Pháp đã ghi nhận ít nhất 437 ca tử vong mới trong hơn 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên gần 23.300 ca. Số ca nhiễm đến sáng 28/4 là 165.842 ca. Pháp cũng đang cân nhắc từng bước mở cửa trường học, song các quán càphê và nhà hàng hiện vẫn phải đóng cửa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý danh sách cử tri

Tỉnh Đắk Lắk đẩy mạnh tuyên truyền, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và phương án tổ chức bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử; chủ động ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý danh sách cử tri, báo cáo bầu cử.

(Ảnh: Google)

Mỹ xem xét khung pháp lý mới về xuất khẩu chip AI

Mỹ cân nhắc yêu cầu các quốc gia nước ngoài phải cam kết đầu tư vào các trung tâm dữ liệu tại Mỹ hoặc đưa ra các đảm bảo an ninh cụ thể mới được phép nhập khẩu số lượng lớn dòng chip AI.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam)

Hàn Quốc phát triển pin dung lượng cao thế hệ mới

Nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới có trụ sở tại Hàn Quốc LG Energy Solution đang hợp tác với Mỹ phát triển pin lưu huỳnh thể rắn, mở ra tương lai pin năng lượng cao và hệ thống lưu trữ lớn hơn.

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: FPT)

Việt Nam sẽ có mạng 6G thử nghiệm vào năm 2028

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel sẽ kết hợp với Qualcomm làm điện thoại cao cấp, đồng thời tăng tốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm 6G, tiến tới thử nghiệm vào năm 2028.

Ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, đón nhận giải thưởng tại Mobile World Congress 2026. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ookla "chỉ tên" mạng di động 5G tốt nhất Đông Nam Á

Chất lượng mạng 5G của VinaPhone được ghi nhận ở cấp độ khu vực khi vượt qua nhiều "ông lớn" để được vinh danh là "Best 5G Network Southeast Asia" - Mạng 5G tốt nhất Đông Nam Á liên tiếp trong Quý 3 và Quý 4 năm 2025.