Phat dong quyen gop ung ho Quy phong chong COVID-19 tai Thuy Si hinh anh 1Doanh nhân Thụy Sĩ Urs Oberholzer trao tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh minh họa. Tố Uyên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva (Thụy Sĩ) đã gửi thư kêu gọi các cá nhân, hội đoàn, doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt Nam tại Geneva và các khu vực lân cận tham gia quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 ở Việt Nam, tự nguyện góp sức cùng đồng bào trong nước ra sức phòng, chống đại dịch. Đồng thời, ngày 28/6, phái đoàn đã tổ chức lễ quyên góp tại trụ sở phái đoàn.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã nhấn mạnh đến những nỗ lực, biện pháp cũng như những khó khăn, vất vả của đất nước trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Đại sứ nêu rõ ưu tiên của chính phủ là bảo vệ sức khỏe cho người dân, huy động mọi nguồn lực xã hội đảm bảo tiêm chủng đại trà vaccine phòng COVID-19 với mục tiêu kép vừa bảo vệ tốt sức khỏe của người dân vừa đảm bảo duy trì phát triển kinh tế-xã hội nhằm sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Toàn bộ cán bộ, nhân viên và các cơ quan bên cạnh Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cũng đã ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam tối thiểu mỗi người một ngày lương. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được chuyển về nước trong thời gian sớm nhất.

[Người Việt và doanh nghiệp tại Thụy Sĩ đóng góp cho Quỹ vaccine]

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng biểu dương ý thức trách nhiệm và thái độ chủ động, tích cực của các cán bộ phái đoàn trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế với Việt Nam trong phòng, chống đại dịch.

Bà đồng thời đề cao chủ trương, nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong phòng, chống đại dịch ở trong nước và đóng góp vào hợp tác quốc tế, hỗ trợ nhiều nước khẩu trang và thiết bị y tế chống dịch bệnh trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng biểu dương tinh thần tương thân, tương ái của các cán bộ, nhân viên phái đoàn cùng gia đình với những đóng góp cụ thể, thiết thực sẻ chia với những khó khăn của đất nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời bảo đảm an toàn sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại tại địa bàn.

Cuộc chiến với COVID-19 không phải là một cuộc chiến ngắn ngủi và để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ tử vong và các trường hợp bệnh tiến triển nặng, người dân cần được tiêm chủng đại trà vaccine phòng bệnh hằng năm.

Quỹ phòng chống COVID-19 không chỉ là nơi nhận tiền và chi tiền mà còn là nơi lưu giữ sự nhân ái, niềm tin, tinh thần sẻ chia, sự kết nối trái tim của người đóng góp.

Sự chia sẻ, trách nhiệm, cảm thông và ủng hộ của toàn thể người dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước là nguồn động lực quan trọng để đất nước sớm chiến thắng dịch bệnh.

Với tinh thần tương thân tương ái, năm 2020, cộng đồng người Việt tại Geneva và một số thành phố lân cận đã có đóng góp ủng hộ cho đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ ở miền Trung với số tiền hơn 64 triệu đồng Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ tập trung đông ở các khu vực sử dụng tiếng Đức với các thành phố lớn như Bern, Zurich, hoặc các khu vực sử dụng tiếng Pháp như các thành phố lớn Geneva, Laussane, Neuchâtel./.

Tố Uyên-Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)