Phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 9 tháng giảm gần 50%

Lũy kế 9 tháng của năm, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên thị trường đạt khoảng 132.990 tỷ đồng và giảm 44,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 9 tháng giảm gần 50% ảnh 1Hoạt động mua lại trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trước hạn cũng chững lại với tổng giá trị khoảng 6.458 tỷ đồng. (Ảnh: Vietnam+)

Theo ghi nhận từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT, số liệu được công bố đến ngày 26/9 cho thấy thị trường có 8 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thành công trong tháng Chín, với tổng giá đạt 9.465 tỷ đồng, giảm 68,9% so với tháng trước.

Lũy kế 9 tháng của năm, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt khoảng132.990 tỷ đồng và giảm 44,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn cũng chững lại, với tổng giá trị đạt khoảng 6.458 tỷ đồng.

[Khơi thông kênh cấp vốn từ thị trường chứng khoán, trái phiếu]

Ghi nhận tổng hợp từ VNDIRECT cho thấy hoạt động đàm phán thay đổi điều khoản và điều kiện trái phiếu giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ đang diễn ra khá tích cực. Cụ thể, khoảng 50 tổ chức phát hành đã đạt được thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu với trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), với tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp được gia hạn là hơn 75.700 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, VNDIRECT cho biết dự kiến trong tháng Mười, thị trường sẽ có khoảng hơn 15.100 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, thấp hơn đáng kể so với giá trị đáo hạn trong 4 tháng vừa qua.

Tính đến ngày 26/9, HNX thông báo có khoảng 69 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, VNDIRECT ước tính, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp này vào khoảng 176.100 tỷ đồng, chiếm khoảng 17,8% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ toàn thị trường. Đáng chú ý, phần lớn trong số các tổ chức phát hành này là các doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục