Phat hien so cocaine tri gia gan 2 trieu USD tren bai bien New Zealand hinh anh 1Số ma túy được phát hiện ở bãi biển New Zealand. (Nguồn: nzherald.co.nz)

Một lượng lớn cocaine đóng trong các gói hàng, trị giá khoảng 3 triệu NZD (1,94 triệu USD), đã bị phát hiện tại một bãi biển hoang vắng ở New Zealand.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, tối 7/8, người dân quanh khu vực bãi biển Bethells, thuộc vùng bờ biển phía Tây thành phố Auckland báo cảnh sát về việc tìm thấy những gói hàng màu xanh bọc kín, với những biểu tượng kỳ lạ được in trên đó, nằm rải rác dọc bờ biển.

Cảnh sát đã lập tức tiến hành rà soát và thu giữ được 19 gói hàng. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng xác nhận tất cả các gói hàng tìm thấy đều chứa cocaine.

Cảnh sát cho biết vẫn chưa rõ nguồn gốc của các gói ma túy này và có khả năng sẽ còn xuất hiện thêm nhiều gói khác trên bãi biển.

[Mỹ thu giữ 13 tấn cocaine trên vùng biển Thái Bình Dương]

Hiện cảnh sát đã cử một đội tuần tra và máy bay trực thăng để rà soát quanh khu vực bãi biển Bethells để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ một gói ma túy nào nơi công cộng.

Các chuyên gia nhận định số cocaine trên có thể có nguồn gốc từ Peru hoặc Colombia, nơi mà cocaine được bán với giá chỉ từ  7.000-7.500 USD/kg.

Theo chuyên gia trên, các gói cocaine này rất có thể bị các đối tượng buôn bán ma túy ném xuống biển do lo sợ bị các lực lượng tuần tra hàng hải hoặc các đơn vị thực thi pháp luật phát hiện, hoặc cố tình được thả ở một khu vực hoang vắng, có gắn thiết bị theo dõi định vị để các tàu nhỏ hơn có thể đến và thu thập trước khi đem vào tiêu thụ tại thị trường New Zealand.

Đây không phải là lần đầu tiên ma túy được phát hiện trên một bãi biển của New Zealand, nơi có ít người sinh sống và khó có khả năng bị phát hiện.

Trước đó, các lực lượng chức năng New Zealand đã từng phát hiện hàng trăm kg ma túy bị chôn vùi trong cồn cát, trong thân thuyền...

Cocaine được bán tại New Zealand với giá khoảng 250.000 USD/ kg trên thị trường đen. Nước này và quốc gia láng giềng Australia hiện có tỷ lệ sử dụng ma túy bình quân đầu người cao nhất thế giới./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)