Phẫu thuật giảm cân giúp người béo phì cải thiện khả năng vận động

Các nhà khoa học Mỹ công bố một nghiên cứu mới cho thấy việc phẫu thuật giảm cân cho những bệnh nhân mắc bệnh béo phì sẽ giúp họ bớt đau đớn và vận động tốt hơn.
Phẫu thuật giảm cân giúp người béo phì cải thiện khả năng vận động ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: tntmagazine.com)

Các nhà khoa học Mỹ ngày 6/4 đã công bố một nghiên cứu mới cho thấy việc phẫu thuật giảm cân cho những bệnh nhân mắc bệnh béo phì sẽ giúp họ bớt đau đớn và vận động tốt hơn trong những năm đầu tiên.

Các chuyên gia nghiên cứu về y tế công đến từ Đại học Pittsburgh của Mỹ đã tiến hành khảo sát 2.200 bệnh nhân béo phì đã trải qua phẫu thuật để giảm cân.

Sau một năm, 58% trong số đó cho biết họ cảm thấy bớt đau đớn và 77% cho biết chức năng vận động thể chất đã cải thiện tốt hơn. Ba năm sau phẫu thuật, tỷ lệ bệnh nhân vẫn ghi nhận có sự cải thiện trong chức năng vận động và sự đau nhức lần lượt giảm còn 70% và 49%.

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân cho biết có sự cải thiện trong khả năng đi lại, đặc biệt những người gặp vấn đề về đầu gối và hông cũng ít đối mặt với các cơn đau hơn và khả năng vận động tốt hơn.

Mặc dù phẫu thuật giảm cân được xem là một biện pháp hiệu quả cao hơn nhiều so với việc điều trị bằng thuốc, song các chuyên gia không phải tất cả các bệnh nhân được phẫu thuật đều có kết quả tương tự. Ngoài ra, các bệnh nhân sau khi phẫu thuật cũng có thể gặp một số biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, tắc nghẽn ruột hay chảy máu.

Trên thực tế, phương pháp phẫu thuật giảm cân chỉ dành cho những bệnh nhân béo phì gặp thất bại trong việc ăn kiêng hay sử dụng các sản phẩm giảm cân. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 180.000 bệnh nhân thực hiện phẫu thuật giảm cân. Phương pháp này có hai dạng, gồm thu hẹp dạ dày nhằm kiềm chế lượng thức ăn lấy vào, và thắt dạ dày bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để nẹp hay kẹp nhằm làm nhỏ dạ dày.

Theo dự báo của của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố nhân Ngày Y tế thế giới 7/4, số người lớn mắc bệnh béo phì sẽ chiếm tới hơn 20% dân số thế giới, tương đương 1 tỷ người, trong vòng 10 năm tới.

Theo WHO, bệnh béo phì là căn nguyên dẫn đến bệnh đái tháo đường (hay tiểu đường), các bệnh tim mạch và ung thư. Riêng tại Các tiểu vương quốc Arab có tới 70% người bị thừa cân với tỷ lệ chia đều cho cả nam và nữ; khoảng 31% nam giới và 41% nữ giới mắc bệnh béo phì.

Hiện trên thế giới ước tính có tới 1,9 tỷ người bị thừa cân hoặc béo phì./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục