Philippines mo rong bien phap han che ra khu vuc lan can thu do hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại thành phố Marikina, Philippines, ngày 29/11/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Philippines thông báo mở rộng áp dụng các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 ra các khu vực bên ngoài thủ đô Manila từ ngày 5/1, theo đó sẽ có hơn 11 triệu người dân sống gần thủ đô thực hiện các quy định mới khi số ca mắc tăng.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Philippines mới đây đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng.

Bộ Y tế Philippines cảnh báo số ca mắc mới sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới sau khi nước này mới phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng.

[Đại dịch COVID-19 có thể trở thành bệnh theo mùa từ năm 2022]

Theo thông báo từ chính phủ, các tỉnh gồm Blacan, Cavite và Rizal, lân cận thủ đô Manila, đã được đưa lên mức cảnh báo dịch bệnh cao thứ 3 do số ca mắc mới tăng mạnh.

Trước đó 1 ngày, thủ đô Manila cũng đã nâng cảnh báo dịch bệnh lên mức 3.

Theo các quy định mới có hiệu lực đến giữa tháng Một, những người chưa tiêm phòng phải ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi cần mua đồ thiết yếu hoặc tập thể dục.

Các nhà hàng, công viên, nhà thờ và cơ sở thẩm mỹ sẽ phải giảm công suất hoạt động trong khi các lớp học trực tiếp và hoạt động thể thao có tiếp xúc sẽ tạm dừng.

Khoảng 70% cư dân vùng đô thị Manila đã hoàn thành các mũi tiêm phòng cơ bản nhưng tính theo tổng dân số Philippines thì tỷ lệ này chưa đến 50% .

Thứ trưởng Y tế Rosario Vergeire cho biết giới chức dự báo biến thể Omicron có thể lây lan nhanh gấp 8 lần so với biến thể Delta và dự báo đỉnh dịch của làn sóng mới tại nước này sẽ rơi vào cuối tháng Một.

Bộ Y tế Philippines đã nâng cấp độ cảnh báo dịch bệnh trên toàn quốc lên mức cao sau khi ghi nhận số ca mắc mới tăng mạnh trong những ngày gần đây ngay cả khi số ca nhập viện vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Đến nay, Philippines ghi nhận hơn 2,8 triệu ca mắc bệnh, trong đó có hơn 51.000 ca tử vong./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)