Núi lửa Mayon thuộc tỉnh Albay, Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, nhà chức trách Philippines đã ra lệnh sơ tán thêm 2 khu tự trị gần núi lửa Mayon thuộc tỉnh Albay, miền Trung nước này, sau khi xuất hiện những dấu hiệu về nguy cơ phun trào trong "vài ngày hoặc vài tuần tới." 

Trả lời báo giới, người phát ngôn Hội đồng quản lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia, bà Romina Marasigan cho biết cơ quan chức năng Philippines đã ra lệnh sơ tán bắt buộc tại 2 khu tự trị Daraga và Legazpi do lo ngại các dòng nham thạch nóng chảy. Bà Marasigan cho biết hiện nay đã đo được một số dòng nham thạch chảy dài tới 3 km tính từ núi Mayon.

Trước đó, cơ quan chức năng cho biết hơn 12.000 người đã được yêu cầu rời khỏi khu vực sơ tán trong bán kính 7 km sau khi có cảnh báo bùn trôi và những đám mây độc. Do mưa liên tục trong những tuần qua, đất đá tích lại trên sườn núi Mayon có thể dẫn tới bùn trôi. Tình trạng này sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu mưa tiếp tục đổ xuống.

Trong lần phun trào dung nham năm 2014 của núi lửa Mayon, khoảng 63.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn. Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (Phivolcs) nhận định dung nham hiện nay lỏng nhiều hơn so với năm 2014, điều này đồng nghĩa với việc dung nham có thể trôi xuống sườn núi ở tốc độ nhanh hơn. Đây là giai đoạn đầu của hoạt động phun trào trước khi xảy ra một vụ nổ hoặc chuyển sang giai đoạn khác nguy hiểm hơn.

Nằm ở độ cao 2.460 mét so với mặt nước biển, núi lửa Mayon có đường kính rộng 20km, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động. Trong vòng 400 năm qua, núi lửa Mayon đã hoạt động 51 lần và năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn./.