Philippines thông báo lý do cách chức Tư lệnh Hải quân Mercado

Bộ Quốc phòng Philippines thông báo Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Ronald Joseph Mercado đã bị cách chức do cản trở dự án đóng 2 tàu chiến mới trị giá 15,5 tỷ peso (309 triệu USD).
Philippines thông báo lý do cách chức Tư lệnh Hải quân Mercado ảnh 1Phó Đô đốc Ronald Joseph Mercado bị cách chức. (Nguồn: philstar.com)

Bộ Quốc phòng Philippines ngày 20/12 thông báo Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Ronald Joseph Mercado đã bị cách chức do cản trở dự án đóng 2 tàu chiến mới trị giá 15,5 tỷ peso (309 triệu USD).

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông đã buộc phải cách chức Phó Đô đốc Mercado do ông này đã cản trở dự án đóng tàu chiến vốn được giao cho Tập đoàn Công nghiệp nặng Huyndai của Hàn Quốc.

Năm 2016, Chính phủ Philippines đã ký hợp đồng với Tập đoàn Công nghiệp nặng Huyndai đóng 2 tàu chiến cho Hải quân Philippines. Dự kiến, lễ bàn giao sẽ diễn ra vào năm 2020 và năm 2021.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana, dự án đã bị chậm vài tháng so với dự kiến do lực lượng Hải quân nước này không hoàn thành việc nghiên cứu thiết kế các tàu trên đúng hạn trước khi nhà thầu có thể bắt đầu tiến hành việc đóng tàu.

Ông cáo buộc Tư lệnh Hải quân Mercado đã làm chậm trễ dự án nhằm buộc Chính phủ Philippines và Huyndai phải giao một hợp đồng khác về hệ thống quản lý tác chiến của tàu chiến cho công ty nước ngoài khác.

Bộ trưởng Lorenzana nêu rõ việc làm chậm trễ tiến độ là hành động không phục tùng mệnh lệnh, song ông Mercado sẽ không bị điều tra tham nhũng. 

Hiện ông Mercado chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân Campuchia sơ tán tới khu vực an toàn ở tỉnh Siem Reap khi xung đột biên giới tái diễn giữa nước này và Thái Lan, ngày 9/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia

Thủ tướng Thái Lan cho rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bắt đầu bằng việc Phnom Penh rút quân và tháo gỡ bom mìn được cho là đã cài đặt trên tuyến biên giới giữa hai nước.

Người dân Campuchia tại tỉnh Preah Vihear gần biên giới với Thái Lan sơ tán tránh xung đột, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan kêu gọi công dân cân nhắc rời Campuchia

Vụ Lãnh sự đã đưa ra khuyến cáo kêu gọi người Thái tại Campuchia rời đi nếu việc lưu trú không cần thiết; khuyến nghị công dân Thái Lan hoãn các chuyến đi không cần thiết đến Campuchia.