Philippines thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan trong điều trị COVID-19

Philippines vừa bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc cảm cúm Avigan của Nhật Bản, nhằm đánh giá hiệu quả của thuốc trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Philippines thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan trong điều trị COVID-19 ảnh 1Thuốc kháng virus Avigan do Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản sản xuất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Philippines Fortunato De La Pena cho biết nước này vừa bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc cảm cúm Avigan của Nhật Bản, nhằm đánh giá hiệu quả của thuốc trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Bên cạnh Avigan, Philippines cũng đang tiến hành thử nghiệm tương tự với thuốc Remdesivir, từng được sử dụng trong điều trị bệnh Ebola, cũng như một loại thuốc chứa interferon để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Chính phủ Philippines trước đó cho biết đã chi 18 triệu peso (367.000 USD) cho các cuộc thử nghiệm thuốc Avigan, trong đó ít nhất 3 cơ sở y tế được phép sử dụng thuốc này để chữa trị cho khoảng 80-100 bệnh nhân.

[Các hãng dược phẩm Nhật Bản chạy đua phát triển vắcxin phòng COVID-19]

Tuần trước, Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire xác nhận nước này đã tiếp nhận khoảng 199.000 viên Avigan từ Nhật Bản để bắt đầu thử nghiệm nói trên.

Avigan là một loại thuốc uống chống cảm cúm, ban đầu được biết đến với tên gọi favipiravir, do một công ty con của tập đoàn Fujifilm Holdings (Nhật Bản) sản xuất.

Số ca mắc COVID-19 tại Philippines đang tăng nhanh trong những ngày gần đây, buộc các cơ quan y tế nước này kêu gọi áp dụng trở lại các biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn trong vòng 2 tuần.

Hôm 2/8, Philippines đã ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm COVID-19, trở thành quốc gia có số ca mắc cao thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia.

Tính đến ngày 3/8, nước này ghi nhận 106.333 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.104 ca tử vong.

Trong khi đó, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cũng vừa cấp phép tạm thời sử dụng thuốc dexamethasone, một hợp chất steroid phổ biến gồm các hormone và vitamin tự nhiên trong cơ thể, trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19, trước nguy cơ thiếu hụt thuốc remdesivir.

Ngày 4/8, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan Chuang Jen-hsiang cho biết các chuyên gia y tế quyết định cho phép tạm thời đưa dexamethasone vào danh sách các loại thuốc được sử dụng trong điều trị COVID-19, nhưng cũng lưu ý rằng cần hoàn thành nhiều thủ tục trước khi thuốc chính thức được dùng điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Đến nay, vùng lãnh thổ Đài Loan đã ghi nhận 476 ca mắc COVID-19, trong đó có 7 ca tử vong. Phần lớn các ca mắc đều là người nhập cảnh và đa số đã bình phục.

Nhờ những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh từ sớm và hiệu quả, vùng lãnh thổ này kiềm chế được số ca mắc ở mức thấp.

Hồi tháng trước, Nhật Bản cũng đã cấp phép sử dụng dexamethasone trong điều trị COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục